Tổng thống Obama thăm thành phố bị ô nhiễm sau lời mời từ bé gái 8 tuổi

16:45, Thứ Tư, 04/05/2016 (GMT+7)

Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Obama có chuyến công tác đến thành phố Flint (bang Michigan), nơi nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng, sau khi có lời mời của một bé gái.

Flint, một trong những thành phố nghèo nhất nước Mỹ, nằm cách thành phố Detroit hơn 100 km về hướng tây bắc. Người dân nơi này đã trải qua cuộc khủng hoảng nước sinh hoạt trong 2 năm nay. 

Nguồn nước bị nhiễm chì khiến người dân mắc các chứng bệnh về da và đầu, theo Telegraph.

Tình trạng này xuất phát từ khi chính quyền địa phương quyết định "tiết kiệm ngân sách" bằng việc chuyển nguồn cấp nước từ hồ Huron (mà họ phải trả tiền cho thành phố Detroit) sang sông Flint chảy ngang qua vùng này, nhưng cũng tai tiếng về mức độ ô nhiễm.

Obama tham thanh pho bi o nhiem sau loi moi tu be gai 8 tuoi hinh anh 1

Mari Copeny , cô bé 8 tuổi viết thư mời tổng thống Mỹ đến thị sát thành phố bị ô nhiễm nguồn nước. Ảnh: AP

Vào tháng 3, bé Mari Copeny, biệt danh Hoa hậu nhí ở Flint, đã viết thư cho Tổng thống Obama, kêu gọi sự quan tâm của ông về vấn đề nước sinh hoạt của người dân tại Flint và ngỏ lời muốn được gặp ông.

"Cháu biết rằng đề nghị này có thể kỳ cục, nhưng cháu rất mong được gặp ông hoặc vợ của ông", Mari viết trong thư.

Cuối tuần qua, Tổng thống Obama đã phản hồi bức thư của Mari.

"Cháu đã đúng khi nói rằng các tổng thống đều rất bận rộn. Nhưng sự thật là không có công việc nào quan trọng hơn công dân của mình. Tôi muốn cháu là người đầu tiên biết rằng tôi sẽ đến thăm Flint vào ngày 4/5, kêu gọi thay đổi và nâng cao điều kiện sống tại địa phương của cháu, bảo đảm rằng cháu và gia đình sẽ được nhận những hỗ trợ cần thiết".

Tổng thống Obama trả lời thư của Mari và hứa sẽ đến thăm thành phố của cô bé. Ảnh:
Tổng thống Obama trả lời thư của Mari và hứa sẽ đến thăm thành phố của cô bé. Ảnh: White House

Khi hay tin này, Mari rất vui và trông đợi được gặp Tổng thống Obama. "Cháu sẽ ôm ông thật chặt", cô nói.

Bà LuLu Brezzell, mẹ của Mari cho biết cả gia đình đều bị những vết bỏng trên da do hóa chất. Họ phải sử dụng nước đóng chai để sinh hoạt, bao gồm tắm rửa và uống.

"Chúng tôi vẫn luôn dạy con phải đấu tranh vì những điều con tin tưởng và không ngại lên tiếng vì nó", bà Brezzell, mẹ của Mari nói.

Người dân ở Flint cũng tiến hành nhiều chiến dịch phản đối việc thay đổi nguồn cấp nước của chính quyền, thậm chí yêu cầu ông Rick Snyder là thống đốc bang Michigan từ chức.
 
Theo Tri Thức Trực Tuyến