Donald Trump 'tuyên chiến' với Trung Quốc

07:25, Thứ Năm, 30/06/2016 (GMT+7)

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ nỗ lực chống lại các chính sách của Trung Quốc dẫn đến tình trạng thiên lệch trong cán cân thương mại Mỹ - Trung.

Trong bài phát biểu ngày 28/6, ông Trump gọi Trung Quốc là "bậc thầy vĩ đại" về phá giá tiền tệ. Vị tỷ phú tuyên bố, nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ, ông sẽ chỉ đạo bộ trưởng tài chính lên án đích danh Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ.

"Bất kỳ quốc gia nào phá giá đồng tiền của họ nhằm đạt lợi thế trước Mỹ đều sẽ bị phản ứng dữ dội. Những điều này lẽ ra cần phải được thực hiện nhiều năm trước", ông trùm bất động sản phát biểu, đồng thời đe dọa sẽ áp đặt nhiều thuế suất lên các hàng hóa Trung Quốc để "trừng phạt", theo New York Times.

Tỷ phú Donald Trump trong buổi vận động tranh cử ở bang Nevada. Ảnh:
Tỷ phú Donald Trump trong buổi vận động tranh cử ở bang Nevada. Ảnh: Reuters

Đây không phải lần đầu tiên chủ đề mất cân bằng trong cán cân thương mại được Trump đề cập trong chiến dịch tranh cử. Hồi tháng 5, ông từng tuyên bố "sẽ không để Trung Quốc tiếp tục cưỡng hiếp đất nước chúng ta".

Trước phát biểu của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/6 nhanh chóng ra thông báo phản pháo.

Bộ này khẳng định "Bắc Kinh cam kết tiếp tục cải cách tỷ giá nhân dân tệ theo xu hướng thị trường", đồng thời gọi các chính sách thương mại của Trump là "phi lý".

"Hợp tác thương mại Trung - Mỹ đang trong giai đoạn chín muồi và là lực đẩy cho các mối quan hệ song phương, vì lợi ích đôi bên. Tỷ giá nhân dân tệ không phải là lý do cho tình trạng thương mại mất cân bằng giữa 2 nước. Chúng tôi hy vọng một số cá nhân ở Mỹ sẽ có quan điểm khách quan hơn trong vấn đề này, nỗ lực thúc đẩy lòng tin lẫn và hợp tác giữa các bên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.

Theo Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), thâm hụt trong thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Trung Quốc lên đến 336,2 tỷ USD năm 2015. Washington từng cảnh báo Bắc Kinh rằng mọi chính sách quay về kiểm soát tỷ giá nhân dân tệ ở mức thấp như trước đây sẽ gây ra căng thẳng mới trong quan hệ song phương.

Bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11 và là lần thứ 58 người dân nước này bỏ phiếu để chọn ra người lãnh đạo quốc gia.

Theo Tri Thức Trực Tuyến