Bà Theresa May sẽ trở thành tân thủ tướng Anh

21:25, Thứ Hai, 11/07/2016 (GMT+7)

Bà Theresa May, bộ trưởng bộ nội vụ, nhiều khả năng trở thành tân thủ tướng Anh sau khi đối thủ chính của bà, bộ trưởng năng lượng Andrea Leadsom đột ngột rút lui khỏi cuộc đua.

Bà Theresa May sẽ trở thành nữ thủ tướng thứ 2 trong lịch sử nước Anh. (Ảnh: Independent)
Bà Theresa May sẽ trở thành nữ thủ tướng thứ 2 trong lịch sử nước Anh. (Ảnh: Independent)

 

Trước đó bà May và bà Leadsom là hai ứng viên duy nhất còn lại trong cuộc đua này của đảng Bảo Thủ. Cuộc bỏ phiếu giữa hai bà ban đầu được dự tính tiến hành với 150 ngàn đảng viên đảng Bảo Thủ và dự kiến hoàn tất vào ngày 9-9.

Bà Leadsom đã chịu sự chỉ trích kịch liệt sau khi tuyên bố vì bà từng sinh con và là mẹ nên bà đủ tư cách để làm thủ tướng hơn bà May. 

Ông Graham Brady, chủ tịch uỷ ban 1922 của đảng Bảo Thủ, nói ông sẽ cần phải bàn thảo với các nghị sỹ khác của đảng trước khi chính thức tuyên bố bà Leadsom là lãnh đạo đảng Bảo thủ. Trả lời tờ New York Times, ông nói sẽ không cần phải bỏ phiếu một lần nữa cho cuộc đua này. 

Theo Independent, nếu bà May, 59 tuổi, chính thức nhậm chức, đây sẽ là lần thứ hai trong lịch sử nước Anh sẽ có người đứng đầu chính phủ là nữ thủ tướng sau thời kỳ của “bà đầm thép Margaret Thatcher” từ 1979-1990.

Thủ tướng Anh đương nhiệm ông David Cameron đã từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý Anh rời EU hồi tháng trước.

Theo Tri Thức Trực Tuyến