'Lớp học khỏa thân' hút khách đến nhà tắm công cộng

14:34, 31/05/2017

Một nhà tắm công cộng ở Tokyo đang tổ chức lớp học khỏa thân về nhiều chủ đề, hy vọng thu hút thế hệ trẻ đến và đưa các phòng tắm truyền thống quay lại thời hoàng kim.

Một nhà tắm công cộng ở Tokyo đang tổ chức lớp học khỏa thân về nhiều chủ đề, hy vọng thu hút thế hệ trẻ đến và đưa các phòng tắm truyền thống quay lại thời hoàng kim.

Trong một buổi học gần đây ở “trường học khỏa thân” tại nhà tắm Hinodeyu, 9 người đàn ông ngồi quanh bồn tắm, nghe một chuyên gia giảng dạy về một trò chơi cổ.

Yuichi Tamura, người quản lý Hinodeyu, nhà tắm công cộng được gia đình điều hành từ năm 1939, cho biết nhiều người trẻ tuổi ở Nhật Bản chưa bao giờ đến nhà tắm công cộng, vì các căn hộ bây giờ đều có phòng tắm hiện đại. Yuichi Tamura mở lớp học trong tình trạng khỏa thân với mong muốn cho thế hệ trẻ một lý do để đến nhà tắm công cộng.

Hinodeyu là một trong rất nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật. Vào thời hoàng kim, mỗi ngày Hinodeyu đón 500 khách đến tắm. Nhưng đến nay, con số đó giảm xuống chỉ còn 100 người.

Bên trong một nhà tắm công cộng ở Nhật Bản. Ảnh: 
Bên trong một nhà tắm công cộng ở Nhật Bản. Ảnh: Spinjapan.net.

Nhà tắm công cộng, được gọi là sento, là một trong những dấu ấn văn hóa của Nhật Bản. Sento xuất hiện vào năm 1591, dưới thời Edo. Không chỉ là nơi tắm rửa, đây cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu của nhiều người dân Nhật Bản. Khắp nơi Nhật Bản đều xuất hiện những nhà tắm công cộng.

Ban đầu không có sự phân chia khu vực nam nữ, tất cả già trẻ, trai gái đều tắm chung một khu. Về sau này, các nhà tắm đã ngăn chia khu vực theo giới tính riêng. Các nhà tắm cũng có quy định rất chặt chẽ về việc tắm rửa, ngâm mình.

Vào những năm 1960, chỉ tính riêng ở Tokyo khi đó đã có 2.600 nhà tắm công cộng. Những năm sau này, một phần do ảnh hưởng chiến tranh, một phần do các gia đình đã xây nhà tắm riêng hiện đại hơn nên số lượng nhà tắm công cộng suy giảm dần. Điều này khiến một số nhà tắm phải thay đổi, sáng tạo ra những phong cách, ý tưởng mới để thu hút khách hàng.

Tại Hinodeyu, giá nhập học là 4 USD, cho mọi người vào tắm và dự một lớp học về chủ đề của tháng. Người tắm được học về hài kịch truyền thống vào tháng tư, trong khi chủ đề cho tháng ba là ngành công nghiệp nhà tắm công cộng. Trong tháng 6, chủ đề sẽ là tìm hiểu cách để đối phó với những chú mèo hoang tại địa phương.

Trên trang web của nhà tắm Hinodeyu giải thích về chủ đề các lớp học rằng đó có thể là bất cứ điều gì, từ hài kịch đến chơi game, miễn là điều đó có thể dạy và giúp ích cho mọi người.

Theo Tri thức trực tuyến