Iraq xử tử hàng chục cô dâu IS

10:33, Thứ Tư, 23/05/2018 (GMT+7)

Hàng chục phụ nữ nước ngoài làm vợ các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa bị tòa án Iraq tuyên phạt tử hình.

New York Post đưa tin, trước tòa, các cô dâu kêu than họ chỉ là nạn nhân của những người chồng IS. Tuy nhiên, các thẩm phán không thay đổi quyết định.
Các cô dâu IS ra hầu tòa ở Iraq
Các cô dâu IS ra hầu tòa ở Iraq

Một số bị cáo cũng nhận được chút ít cảm thông từ quan tòa và người dân địa phương, nhưng phần lớn họ bị khinh thường do đã ủng hộ chồng trong thời gian IS hoành hành ở Iraq từ năm 2014 đến 2017.

Công dân Pháp Djamila Boutoutao, 29 tuổi, than trước tòa: "Tôi nghĩ mình đã lấy một tay rapper. Chỉ khi chúng tôi đến Thổ Nhĩ Kỳ hưởng kỳ nghỉ 1 tuần thì tôi mới biết chồng mình là một thánh chiến binh".

Cô dâu IS Djamila Boutoutaou bị đưa ra xét xử.
Cô dâu IS Djamila Boutoutaou bị đưa ra xét xử.

"Tôi là một nạn nhân. Chồng tôi đánh đập tôi, khóa tôi trong lồng cùng với các con khi tôi không theo anh ta (tới Iraq)", Boutoutao nói thêm.

Người phụ nữ này nằm trong số khoảng 1.900 công dân Pháp và 40.000 người nước ngoài tới Iraq và Syria gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo hồ sơ tòa án Iraq, ít nhất 40 người bị kết án tử hình trong đợt xử mới đây. Trong khi đó, khoảng 300 người được cho là có liên quan đến IS đã bị xử tử ở nước này.

Các cô dâu IS người Nga lĩnh án chung thân.
Các cô dâu IS người Nga lĩnh án chung thân.

Hơn 1.000 người đã bị đưa vào nhà giam ở Baghdad sau khi được xác định là các thành viên IS hoặc là người nhà của các chiến binh IS.

Tháng trước, một tòa án ở Baghdad cũng tuyên án tù chung thân đối với 19 phụ nữ Nga "gia nhập và ủng hộ" tổ chức khủng bố.

Theo Vietnamnet

.
.