Người anh trai kín tiếng của Kim Jong Un

09:11, Thứ Hai, 28/05/2018 (GMT+7)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hiện có hai người anh, em ruột còn sống là anh trai Kim Jong Chul và em gái Kim Yo Jong. Trong đó, ông Kim Jong Chul gần như không xuất hiện công khai trước giới truyền thông.

Theo báo Korean Times của Hàn Quốc, trong hai người anh, em ruột thịt còn sống của người đứng đầu Triều Tiên, em gái ông đã để lộ nhiều thông tin cá nhân nhất, từ dáng vẻ bên ngoài, giọng nói đến vị trí trong chính quyền.

Lí do vì, bà Yo Jong từng dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới Seoul tham dự Thế vận hội Olympics mùa đông Pyeong cũng như giữ các vai trò ngoại giao chủ chốt của Bình Nhưỡng, kể cả tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua.

Người được tin là Kim Jong Chul, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại buổi biểu diễn của danh ca Eric Clapton tại London ngày 21/5/2015. Ảnh: YTN
Người được tin là Kim Jong Chul, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại buổi biểu diễn của danh ca Eric Clapton tại London ngày 21/5/2015. Ảnh: YTN

Em gái người đứng đầu Triều Tiên khoảng ngoài 30 tuổi. Bà được cho là nắm giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Trái lại, anh trai ông Kim Jong Un hầu như không lộ diện trên truyền thông. Lần xuất hiện công khai gần đây nhất của Kim Jong Chul là tại một buổi biểu diễn của danh ca kiêm nhạc sĩ người Anh Eric Clapton tại London vào tháng 5/2015. Kể từ đó, ông Jong Chul "biến mất", theo báo Korean Times.

Ông Jong Chul không có tên trong trong danh sách các nhà hoạch định chính sách của Bình Nhưỡng. Ông cũng vắng bóng trong các bức ảnh hoặc đoạn video hiếm hoi về các sự kiện liên quan đến Triều Tiên. Hiện có nhiều đồn đoán rằng, ông vẫn đang ở Bình Nhưỡng nhưng không giữ bất kỳ chức vụ chính thức hoặc không chính thức nào trong chính quyền của ông Kim Jong Un.

Ông Thae Yong-ho tháp tùng ông Jong Chul tới xem buổi biểu diễn của Eric Clapton năm 2015. Ảnh: TBS TV
Ông Thae Yong-ho tháp tùng ông Jong Chul tới xem buổi biểu diễn của Eric Clapton năm 2015. Ảnh: TBS TV

Với thế giới bên ngoài, ông Jong Chul vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, một cuốn sách mới xuất bản của Thae Yong-ho, một cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên đã đào tẩu sang Seoul năm 2016 đã hé lộ một vài chi tiết hiếm hoi về người đàn ông này.

Ông Thae kể đã tháp tùng ông Jong Chul trong chuyến đi bí mật tới London năm 2015. Ông Thae mô tả anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm là người "phát cuồng vì âm nhạc và đàn guitar". Ông Jong Chul cũng đặc biệt hâm mộ Eric Clapton.

Theo Vietnamnet

.
.