Kẻ thù mải đánh nhau, Assad bình thản đi nước cờ đầy tự tin

11:02, 27/11/2018

Trong khi các đối thủ mải mê đánh nhau thì chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bình thản tiến hành một cuộc cải tổ nội các...

Trong khi các đối thủ mải mê đánh nhau thì chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bình thản tiến hành một cuộc cải tổ nội các – một động thái được cho là thể hiện sự tự tin của Damascus về một chiến thắng toàn diện sau hơn 7 năm dốc sức cho cuộc nội chiến “huynh đệ tương tàn” đẫm máu và khốc liệt.

Tổng thống Assad
Tổng thống Assad

Phe nổi dậy đụng độ ác liệt với IS

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, phe nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn đang có những cuộc giao tranh ác liệt với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở chiến trường miền đông Syria. Các cuộc đụng độ này đã khiến nhiều dân thường và chiến binh thiệt mạng trong hai ngày qua.

Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các máy bay và lực lượng đặc nhiệm Mỹ, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã phát động những cuộc tấn công ồ ạt vào tàn dư của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực gần đường biên giới với Iraq.

SDF đã giành lại được một loạt cứ điểm mà họ từng đánh mất vào tay IS trong những ngày gần đây, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết. Các cuộc đụng độ ác liệt giữa SDF và IS tiếp tục bùng phát rộng khắp khu vực bờ phía đông của sông Euphrates hồi cuối tuần vừa rồi.

"SDF đã giành lại được rất nhiều khu vực lãnh thổ đã mất cách đây vài ngày”, Đại tá Sean Ryan – phát ngôn viên của liên quân do Mỹ dẫn đầu cho hay. "Cả hai đều phải hứng chịu những thương vong."

Trong khi các đối thủ mải mê đánh nhau thì chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bình thản tiến hành một cuộc cải tổ nội các – một động thái được cho là thể hiện sự tự tin của Damascus về một chiến thắng toàn diện sau hơn 7 năm dốc sức cho cuộc nội chiến “huynh đệ tương tàn” đẫm máu và khốc liệt.

Syria tự tin tiến hành cải tổ nội các

Syria hôm qua (26/11) bất ngờ tiến hành một cuộc cải tổ nội các quy mô lớn với 1/3 nội các được làm mới lại. Bộ trưởng Nội vụ bị cách chức, hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin.

Cuộc cải tổ trên thực tế không gây ra bất kỳ sự bất ngờ lớn nào. Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chính thức thông báo sắc lệnh cải tổ nội các.

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là việc thay thế ông Mohammed al-Shaar – người giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Nội vụ Syria từ năm 2011. Người được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Nội vụ Syria là ông Mohammed Khaled al-Rahmoun.

Ông Mohammed Khaled al-Rahmoun là người đứng đầu Cơ quan An ninh Chính trị – một trong những cơ quan tình báo của Syria. Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ông này vào danh sách các cá nhân bị trừng phạt hồi năm ngoái.

Bộ trưởng Dịch vụ Công và Nhà ở cũng bị thay thế. Ông Suhail Abdel Latif sẽ thay thế ông Hussein Arnus ở cương vị người đứng đầu Bộ Dịch vụ Công và Nhà ở. Việc thay đổi người nắm quyền Bộ Dịch vụ Công và Nhà ở được cho là dấu hiệu cho thấy Syria ngày càng coi trọng vấn đề của bộ này và nó cũng cho thấy Syria đang dần chuyển hướng trọng tâm từ chiến tranh sang tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Ngoài hai vị trí bộ trưởng mới nói trên, một loạt các bộ trưởng khác cũng đã bị thay thế bởi các nhân vật mới, trong đó có Bộ trưởng Du lịch, Bộ trưởng Giáo dục, Bộ trưởng Cao học, Bộ trưởng Thông tin, Bộ trưởng Thương mại và Nguồn lực nước.

Bộ trước Hòa giải Dân tộc Ali Haidar sẽ dẫn đầu một cơ quan mới có tên là Cơ quan Hòa giải Dân tộc.

Bước đi trên của Tổng thống Bashar al-Assad thể hiện sự tự tin ngày một tăng lên của ông này. Sau khi quân đội Syria liên tiếp giành chiến thắng trên chiến trường và đang ngày một tiến gần hơn đến một chiến thắng toàn diện, chính quyền của ông Assad đã bắt đầu bắt tay vào hoạt động triển khai các bước đi nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Theo VnMedia