Loạt vũ khí Nga khoe uy lực, khiến kẻ thù "tim đập, chân run"?

10:18, 20/11/2018

Các máy bay ném bom chiến thuật Su-24M của Nga đã phá hủy một đoàn xe quân sự của "kẻ thù" ở gần Sông Volga trong cuộc tập trận huấn luyện bay chiến thuật gần đây, người đứng đầu Quân khu Phía Nam Vadim Astafyev cho biết hồi cuối tuần vừa rồi.

Các máy bay ném bom chiến thuật Su-24M của Nga đã phá hủy một đoàn xe quân sự của “kẻ thù” ở gần Sông Volga trong cuộc tập trận huấn luyện bay chiến thuật gần đây, người đứng đầu Quân khu Phía Nam Vadim Astafyev cho biết hồi cuối tuần vừa rồi.

Máy bay ném bom Su-24M
Máy bay ném bom Su-24M

"10 đội lái máy bay ném bom Su-24 thuộc trung đoàn không quân đóng tại Khu vực Volgograd đã thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến đấu và đã phá hủy được một nhóm mục tiêu giả định là đoàn xe bọc thép của kẻ thù”, ông Astafyev cho biết.

Ngoài ra, lực lượng trên còn diễn tập bày bay lượn vòng xung quanh chiến đấu cơ của kẻ thù ở độ cao từ 200 mét đến 1.000 mét.

Lực lượng tập trận của Nga đã tiến hành 20 nhiệm vụ và khoảng 100 đợt phóng các tên lửa cũng như bom trong suốt cuộc tập trận. Tất cả các chuyến bay cùng lực lượng nhân sự của trung đoàn không quân đều tham gia vào cuộc tập trận cùng với lực lượng hỗ trợ và lực lượng thông tin liên lạc.

Máy bay ném bom Su-24 là một trong những "đứa con cưng” của Không lực Nga. Loại máy bay này được NATO đặt cho biệt danh là “Kiếm thủ Su-24”. Nó được thiết kế và triển khai với các vai trò như ném bom chiến thuật, trinh sát và tác chiến điện tử. Được biết, hiện các quân binh chủng thuộc lực lượng vũ trang Nga đang khai thác và vận hành tổng cộng khoảng 800 chiếc Su-24 với những biến thể khác nhau.

Su-24 được trang bị cả bom thả thông thường và bom điều khiển lazer. Su-24 có thể cất và hạ cánh trên các đường băng ngắn nên rất dễ khi triển khai và nguỵ trang cất giấu.

“Kiếm thủ Su-24” có khả năng tấn công các mục tiên trên mặt đất trong mọi loại địa hình, thời tiết, bất kể ngày hay đêm. Đặc biệt, Su-24 có thể ném bom ở vỹ độ thấp, thậm chí nó có thể oanh tạc mục tiêu theo chiến thuật tấn công áp sát mục tiêu với tốc độ 1320 km/giờ. Loại máy bay ném bom này còn có thể mang cùng lúc 6 tên lửa tấn công.

Ngoài ra, Su-24 còn có khả năng tiếp nhiên liệu từ trên không trong trường hợp không muốn hạ cánh xuống căn cứ. Tốc độ tối đa của máy bay có thể đạt 1.550 km/giờ với tầm hoạt động 3000 km. Trần bay 11.000 m, tốc độ lấy độ cao 9.000 mét/phút. Máy bay ném bom tấn công Su-24 có các phiên bản: Su-24M; Su-24BM; Su-24MM; Su-24MK; Su-24K; Su-24bis; Su-24MR; Su-24MP; Su-24M2; Su-24MK2 và Su-24MRK2, trong đó phiên bản phổ biến nhất là Su-24M.

Trong một diễn biến khác, lực lượng trên hai tàu khu trục Đô đốc Makarov và Đô đốc Essen thuộc Hạm đội Biển Đen hồi cuối tuần vừa rồi cũng đã có hàng loạt màn khoe sức mạnh trong một cuộc tập trận ở Địa Trung Hải. Hai tàu chiến của Nga cùng với những chiếc trực thăng lên thẳng đã huấn luyện bài tập truy tìm các tàu ngầm của kẻ thù, văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen cho biết.

"Các cuộc tập trận được tổ chức để huấn luyện nhiệm vụ phát hiện và truy tìm các tàu ngầm, giải cứu và cung cấp các trợ giúp về y tế cho những người gặp nguy hiểm trên biển”, văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết trong một tuyên bố.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các trực thăng Kamov Ka-27PL và Ka-27PS. Những chiếc trực thăng này đã thực hiện khoảng 30 cú cất cánh và hạ cánh trên bong của hai tàu khu trục.

Tàu Đô đốc Makarov và tàu Đô đốc Essen thuộc series tàu chiến mới được phát triển trong Đề án 11356R/M (11357). Những chiếc tàu khu trục này được thiết kế để phá hủy lực lượng chiến đấu trên mặt nước, các tàu ngầm và các cơ sở hạ tầng trên mặt đất của kẻ thù đồng thời có thể tiến hành các chuyến tuần tra và bảo vệ thiết bị thông tin liên lạc trên biển.

Theo VnMedia