Mãn nhãn trước màn khoe uy lực của chiến đấu cơ cực mạnh Su-57 của Nga

15:23, 23/11/2018

Tập đoàn Sukhoi sẽ bắt đầu bàn giao cho quân đội Nga những chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm với ưu thế vượt trội trên không Su-57 vào năm 2019.

Tập đoàn Sukhoi sẽ bắt đầu bàn giao cho quân đội Nga những chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm với ưu thế vượt trội trên không Su-57 vào năm 2019. Loại máy bay này được cho là “chất đầy” những hệ thống vũ khí, hệ thống điện tử và hệ thống điện tử hàng không tinh vi nhất.

Chiến đấu cơ Su-57
Chiến đấu cơ Su-57

Đài truyền hình Zvezda của Nga vừa mới đây đã cho công bố một đoạn video clip mới ghi lại hình ảnh những chiếc Su-57 thể hiện sức mạnh và sự ưu việt trong hoạt động của chúng.

Một đội 4 chiếc Su-57 đã bay ở khu thử nghiệm Astrakhan. Trong đoạn video này, người ta có thể nghe thấy các phi công nói chuyện với nhau khi những chiếc máy bay họ lái bay liệng trong một đội hình ở cự li rất gần. Có một khoảng khắc, một tiếng chuông báo động vang lên (có thể là báo động về cự lý giữa các máy bay quá gần). Sau đó, đoạn video clip còn ghi lại hình cảnh một chiếc chiến đấu cơ Su-57 có màn biểu diễn rơi tự do quay tròn với các động cơ được đóng lại trong khi  đang quay theo chiều ngang trước khi ổn định lại và tiếp tục bay theo chiều đi xuống.

 

Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua phi đội 12 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 đầu tiên vào năm 2018. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên đối với loại chiến đấu cơ mới nhất của họ đã kết thúc và Su-57 đang được đưa vào thử nghiệm khả năng chiến đấu. Không lực Nga hy vọng sẽ sở hữu khoảng 220 chiếc Su-57 trong giai đoạn từ năm 2020 và 2030.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào nhờ vào một hệ thống phát hiện mục tiêu cực kỳ tinh vi. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

Mặc dù có rất ít thông tin được kiểm chứng về đặc tính cũng như các năng lực của chiến đấu cơ Su-57 nhưng chiếc máy bay tối tân này của Nga đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận thế giới trong những tuần gần đây.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi quyết định triển khai vũ khí tối mật và đỉnh cao của Nga – Su-57 đến chiến trường Syria. Tuy nhiên, hai chiếc chiến đấu cơ Su-57 của Nga chỉ ở lại chiến trường Syria có hai ngày để tham gia chiến đấu cũng như thực hiện các cuộc thử nghiệm khác.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, chương trình thử nghiệm toàn diện loại chiến đấu cơ tối tân mới Su-57 của Nga sẽ được hoàn tất trong năm nay.

Theo VnMedia