Xem Nga tung vũ khí tuyệt mật đến chiến trường Syria

08:22, 22/11/2018

Hoạt động triển khai chớp nhoáng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 của Nga ở chiến trường Syria từng "gây sốt" trên báo chí khắp thế giới. 

Hoạt động triển khai chớp nhoáng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 của Nga ở chiến trường Syria từng “gây sốt” trên báo chí khắp thế giới. Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc chiến đấu cơ uy lực của Nga tung hoành trên bầu trời Syria.

Chiến đấu cơ Su-57 của Nga
Chiến đấu cơ Su-57 của Nga

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (19/11) đã bất ngờ cho công bố một đoạn video clip gây kinh ngạc trong đó ghi lại hình ảnh một cặp chiến đấu cơ tối tân Su-57 của Nga được đưa vào “thử lửa” trên chiến trường khốc liệt Syria. Hai chiếc máy bay đã cất cánh từ một địa điểm không được tiết lộ - được cho là từ căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở phía đông bắc Syria, - trước khi tung cánh trên bầu trời.

Hai chiếc Su-57 sau đó đã được ghi lại hình ảnh bay qua bầu trời Syria. Có thời điểm, chiếc camera quay lại hình ảnh hai chiếc Su-57 của Nga trên bầu trời Syria đã tiếp cận hai chiếc máy bay này gần đến mức người ta có thể dễ dàng nhìn thấy các hành động của phi công trong khoang lái máy bay.

 

 

Đoạn video clip cũng ghi lại hình ảnh hai chiếc chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất của Nga đồng thời hạ cánh ở đường băng. Cặp máy bay Su-57 của Nga đã thực hiện tất cả 10 lần xuất kích và đã thực hiện các chuyến bay ở mức giới hạn cao nhất để quân đội có thể đánh giá và kiểm chứng về khả năng hoạt động của chúng trong một nhiệm vụ trên thực địa. Hệ thống khí động lực học, hệ thống điện tử, hệ thống kiểm soát hỏa lực và các hệ thống vũ khí đều được đưa vào thử nghiệm trong bối cảnh nhiệt đội cao và địa hình phức tạp, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên trang Facebook của cơ quan này.

Mặc dù có rất ít thông tin được kiểm chứng về đặc tính cũng như các năng lực của chiến đấu cơ Su-57 nhưng chiếc máy bay tối tân này của Nga đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận thế giới trong những tuần gần đây.

 

 

Gần đây, đài truyền hinh Nga đã cho phép quay lại hình ảnh chiếc chiến đấu cơ tàng hình này bay theo đội hình trong hoạt động tiếp nhiên liệu trên không. Chiếc máy bay Su-57 đã tiếp cận đủ gần để chiếc máy bay chở xăng dầu đang bay có thể tiếp nhiên liệu mà vẫn đủ khoảng cách để tránh một cuộc va chạm.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua phi đội 12 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 đầu tiên vào năm 2018. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên đối với loại chiến đấu cơ mới nhất của họ đã kết thúc và Su-57 đang được đưa vào thử nghiệm khả năng chiến đấu. Không lực Nga hy vọng sẽ sở hữu khoảng 220 chiếc Su-57 trong giai đoạn từ năm 2020 và 2030.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào nhờ vào một hệ thống phát hiện mục tiêu cực kỳ tinh vi. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi quyết định triển khai vũ khí tối mật và đỉnh cao của Nga – Su-57 đến chiến trường Syria. Tuy nhiên, hai chiếc chiến đấu cơ Su-57 của Nga chỉ ở lại chiến trường Syria có hai ngày để tham gia chiến đấu cũng như thực hiện các cuộc thử nghiệm khác.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, chương trình thử nghiệm toàn diện loại chiến đấu cơ tối tân mới Su-57 của Nga sẽ được hoàn tất trong năm nay.

Theo Vnmedia