Bộ trưởng Quốc phòng Nga vừa ra tuyên bố khiến NATO choáng váng

16:44, 20/12/2018

Nga sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong năm tới, Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 18/12 tuyên bố trong bối cảnh Moscow đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở khu vực chiến lược này.

Nga sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong năm tới, Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 18/12 tuyên bố trong bối cảnh Moscow đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở khu vực chiến lược này.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev
Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev

"Chúng tôi sẽ hoàn tất việc xây dựng cơ sở hạ tầng vào năm 2019 để có thể thiết lập các đơn vị radar phòng không và các chốt hướng dẫn bay ở các đảo Sredny, Wrangel và trên Mũi đất Schmidt" thuộc vùng Bắc Cực của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo như vậy.

Nơi đóng quân cho lực lượng binh sĩ và thêm các cơ sở hạ tầng cho hàng không cũng đã được hoàn tất ở nơi khác thuộc vùng Bắc Cực, ông Shoigu cho biết tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng. Cuộc họp này có sự tham dự của Tổng thống cũng là Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội Nga - ông Vladimir Putin.

Thông báo trên của Bộ trưởng Quốc phòng Nga được đưa ra sau nhiều năm Nga tăng cường hoạt động ở vùng Bắc Cực. Moscow tuyên bố Bắc Cực là một trong những ưu tiên hàng đầu do khu vực này có tầm quan trọng về mặt quân sự cũng như chứa đựng nhiều nguồn tài nguyên.

Nga đã mở nhiều căn cứ quân sự và khoa học ở vùng Bắc Cực trong những năm gần đây. Tổng thống Putin đã đích thân thực hiện nhiều chuyến thăm đến Bắc Cực.

Bắc Cực là một trong số ít những vùng đất trên Trái đất của chúng ta mà chưa một quốc gia nào chính thức có "sổ đỏ". Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực bởi đây là nơi chứa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác, trong đó có dầu mỏ.

Cuộc tranh chấp trên trở nên căng thẳng khi các lớp băng tan chảy mở ra triển vọng về những tuyến đường hàng hải mới và khả năng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở đây. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, một chuyến đi từ châu Âu đến châu Á đi qua Bắc Cực sẽ ngắn hơn đi qua kênh đào Panama khoảng 7.408km.

Nga đã chính thức đặt mục tiêu và đề ra kế hoạch triển khai lực lượng vũ trang để bảo vệ các lợi ích kinh tế và chính trị ở Bắc Cực trước năm 2020, trong đó có các đơn vị bảo vệ bờ biển, lính biên phòng cũng như các lực lượng quân đội khác. Theo quân đội Nga, hai lữ đoàn Bắc Cực sẽ được triển khai ở vùng cực bắc của nước Nga trong vài năm tới. Nga cũng đang lên kế hoạch khôi phục hoạt động trở lại các sân bay từ kỷ nguyên Xô-viết ở Bắc Cực đồng thời thiết lập sự hiện diện hải quân thường trực dọc Đường Biển Bắc có tầm quan trọng chiến lược.

Nga tuyên bố, nước này cần tăng cường sự hiện diện hải quân ở Bắc Cực để bảo vệ các lợi ích kinh tế trong khu vực khỏi sự xâm lấn của các quốc gia NATO. Đây chính là chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin.

Thông báo mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Nga chắc chắn sẽ khiến NATO lo ngại. NATO năm nay cũng đã tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh ở khu vực gần với vùng Bắc Cực của Nga.

NATO cũng đang nhăm nhe tăng cường sự hiện diện quân sự tại Bắc Cực. Sự hiện diện ở khu vực Bắc Cực của quân đội các nước NATO sẽ dẫn đến nguy cơ gia tăng cuộc đối đầu giữa Nga và NATO. Moscow gần đây đã bày tỏ quan ngại về khả năng bùng nổ xung đột giữa hai bên ở khu vực Bắc Cực.

Theo VnMedia