Mỹ "ngậm bồ hòn làm ngọt" trước đòn S-400 của Nga

10:03, 04/12/2018

Giới chức Mỹ và Ấn Độ trong những ngày sắp tới sẽ giải quyết êm đẹp tất cả các vấn đề liên quan đến việc Mỹ có thể miễn các biện pháp trừng phạt Ấn Độ vì việc nước này mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Giới chức Mỹ và Ấn Độ trong những ngày sắp tới sẽ giải quyết êm đẹp tất cả các vấn đề liên quan đến việc Mỹ có thể miễn các biện pháp trừng phạt Ấn Độ vì việc nước này mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết tại Lầu Năm Góc.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

"Chúng tôi sẽ giải quyết êm đẹp mọi vấn đề đang tồn tại hiện nay và trong những ngày sắp tới, chúng tôi sẽ giải quyết xong tình hình để tiến lên phía trước”, Bộ trưởng Mattis hôm qua (3/12) đã nói như vậy khi được hỏi về việc liệu ông có nghĩ là New Delhi sẽ được miễn các biện pháp trừng phạt vì hợp đồng S-400 hay không.

Bộ trưởng Mattis cũng nhấn mạnh rằng, Ấn Độ đã có nhiều năm duy trì vị thế không liên kết bất chấp việc nước này mua rất nhiều vũ khí từ Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay, ông sẽ có cuộc thảo luận về một số vấn đề với người đồng cấp Ấn Độ - người đang có chuyến thăm đến Washington, DC.

Với những phát biểu như trên, có vẻ như Mỹ đã phải chấp nhận thực tế là Ấn Độ sẽ mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga và Mỹ cũng phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” với đối tác New Delhi, không dám tung ra các biện pháp trừng phạt với nước này.

Mỹ đặc biệt lo ngại viễn cảnh Ấn Độ mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga sau khi đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ đã ký một hợp đồng tương tự. Gần đây, Washington “đứng ngồi không yên” khi hàng loạt các đối tác và đồng minh của họ đều tìm cách mua được các tên lửa cực mạnh S-400 của Nga. Tháng 9, Mỹ từng áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào quân đội Trung Quốc vì việc nước này mua các chiến đấu cơ cũng như hệ thống S-400 của Nga.

Washington gần đây đã nỗ lực tìm mọi cách để ngăn các nước không mua những hệ thống phòng không nổi tiếng hàng đầu thế giới của Nga. Tuy nhiên, có vẻ như mọi nỗ lực của Washington đều không có kết quả. Các đồng minh và đối tác của Mỹ đều thể hiện lập trường cứng rắn và đầy thách thức, kiên quyết theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga bất chấp viễn cảnh bị Mỹ trừng phạt đang chờ đợi họ trước mắt.

Ấn Độ hôm 5/10 đã ký một thỏa thuận với Nga để mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 bất chấp mọi lời cảnh báo của Mỹ và cả sự lo ngại của Trung Quốc. Cả Ấn Độ và Nga đều xác nhận thông tin về việc một hợp đồng S-400 đã chính thức được ký kết.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Theo VnMedia