Nga bất ngờ khiến Mỹ "đứng ngồi không yên"

15:57, 13/12/2018

Hai chiếc Tu-160, cũng như An-124 và Il-62 của Không quân Nga đã thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương và hạ cánh tại sân bay quốc tế Maiquetia của Venezuela.

Hai chiếc Tu-160, cũng như An-124 và Il-62 của Không quân Nga đã thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương và hạ cánh tại sân bay quốc tế Maiquetia của Venezuela.
 

Máy bay đã đi bay quãng đường hơn mười ngàn km. Tuyến đường bay nằm trên vùng biển Đại Tây Dương, Barents, Na Uy và vùng biển Caribe. Trên đường di chuyển tới quốc gia Nam Mỹ, đôi khi Tu-160 được "hộ tống" bởi các máy bay chiến đấu F-16  của không quân Na Uy.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng chuyến bay diễn ra tuân thủ hoàn toàn luật pháp quốc tế.

Phi hành đoàn của hai chiếc máy bay ném bom này được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Venezuela, Tướng Vladimir Padrino Lopez và đại diện của Đại sứ quán Nga tiếp đón long trọng tại sân bay.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã bình luận về việc Nga điều máy bay mang tên lửa Tu-160 tới Venezuela. Theo ông, đó là một sự lãng phí tài sản quốc gia.

"Chính phủ Nga đã điều máy bay ném bom qua nửa vòng Trái đất tới Venezuela. Người dân Nga và Venezuela phải hiểu điều đó có nghĩa là gì: hai chính phủ tham nhũng lãng phí tài sản quốc gia, đàn áp tự do và độc lập trong khi người dân của họ đang sống trong đói khổ", ông Pompeo nói.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu bày tỏ hy vọng rằng những chuyến bay của Không quân Nga tới sân bay của Venezuela sẽ tiếp tục, và các tàu Hải quân sẽ ghé thăm cảng của nước Cộng hòa Nam Mỹ này.

Theo Bộ trưởng Nga, quân nhân sẽ có cơ hội tích lũy kinh nghiệm bay tầm xa quan trọng cũng như duy trì thiết bị trong điều kiện chiến đấu tốt.

Tu-160 (NATO gọi là BlackJack) là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mang tên lửa với cánh thay đổi góc nghiêng tùy chọn, mẫu sáng chế của Phòng Thiết kế Tupolev trong những năm 1970-1980.

Tu-160 là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh và máy bay với biến cánh hình học, cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới, với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có.

Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng , được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ.

Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Theo VnMedia