Nga loạng choạng vì những đòn đánh liên tiếp từ Mỹ, EU

16:55, 23/12/2018

 Mỹ vừa tung ra thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong khi Liên minh Châu Âu (EU) quyết định kéo dài thời gian thực hiện gói biện pháp trừng phạt hà khắc nhằm vào Nga.

 Mỹ vừa tung ra thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong khi Liên minh Châu Âu (EU) quyết định kéo dài thời gian thực hiện gói biện pháp trừng phạt hà khắc nhằm vào Nga. Diễn biến này khiến cuộc chiến trừng phạt giữa Nga và phương Tây tiếp tục leo thang căng thẳng và không có hồi kết. Nga đương nhiên tiếp tục phải hứng chịu nhiều khó khăn vì những đòn trừng phạt của Mỹ và EU.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

EU tiếp tục trừng phạt Nga

EU đã chính thức quyết định kéo dài thời gian thực hiện gói biện pháp trừng phạt nặng về kinh tế nhằm vào Nga thêm 6 tháng nữa sau khi gói biện pháp này hết hạn vào ngày 31/1/2019, Hội đồng Liên minh Châu Âu mới đây cho biết.

"Hôm 21/12, Hội đồng EU đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt về kinh tế nhằm vào những khu vực cụ thể trong nền kinh tế Nga cho đến ngày 31/7/2019," Hội đồng EU cho biết trong một tuyên bố. Lý do mà EU đưa ra để quyết định gia hạn thời gian thực hiện gói trừng phạt nhằm vào Nga là “không có tiến triển nào đạt được trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk ".

Quyết định chính trị trong việc kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt Nga được đưa ra bởi nguyên thủ các nước thành viên trong Liên minh Châu Âu tại cuộc họp thượng đỉnh hôm 13/12. Quyết định dựa trên một bản báo cáo tóm lược của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về "tiến độ thực hiện các thỏa thuận Minsk ".

Mỹ tung thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga

Trước EU, Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì việc “nước này coi thường các chuẩn mực quốc tế”, Bộ Tài chính Mỹ đã cho biết như vậy trong tuyên bố được phát đi hồi giữa tuần.

Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào 15 thành viên của GRU – một cơ quan tình báo quân sự của Nga, với lý do cáo buộc những người này có liên quan đến một loạt hoạt động “xấu”, bao gồm việc tìm cách “can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ, nỗ lực làm phương hại đến các tổ chức quốc tế thông qua những hoạt động tấn công mạng và cả nỗ lực ám sát ở Anh".

"15 nhân vật này sẽ bị trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA)", tuyên bố của OFAC cho biết. Đến nay Mỹ đã trừng phạt 272 cá nhân và thực thể có liên quan đến Nga về việc dính líu, tham gia vào “những hoạt động xấu”, tuyên bố của OFAC cho biết thêm.

Mỹ và EU đổ lỗi cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Ngoài Mỹ, EU, một loạt nước khác gồm Australia, Canada, Na-uy, Ukraine... đều tham gia vào chính sách trừng phạt Nga.

Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Lệnh trừng phạt của Nga là lệnh cấm nhập khẩu rau quả, thịt, cá, hải sản và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc từ những nước đang trừng phạt Nga.

Kểt quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên. Một số nước thành viên EU gần đây liên tục lên tiếng kêu gọi liên minh này từ bỏ chính sách trừng phạt Nga, khôi phục lại quan hệ với Nga để tránh phải tiếp tục hứng chịu những tổn thất gây ra từ cuộc chiến trừng phạt.

Từ đó đến nay, Mỹ tung thêm nhiều đòn trừng phạt Nga vì những cáo buộc liên quan đến việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Anh và cả về những cuộc tấn công mạng.

Theo VnMedia