Vì sao ông Putin phũ phàng "tạt gáo nước lạnh" vào Tổng thống Ukraine?

10:51, 06/12/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, ông không trả lời nỗ lực của người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko trong việc liên lạc với ông qua điện thoại là vì không muốn tham gia vào chiến dịch tranh cử của ông Poroshenko.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, ông không trả lời nỗ lực của người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko trong việc liên lạc với ông qua điện thoại là vì không muốn tham gia vào chiến dịch tranh cử của ông Poroshenko. Đây là lời giải thích do đích thân ông Putin nói với các phóng viên khi được đề nghị bình luận về việc ông này không có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trong quan hệ hai nước ngày một trở nên nghiêm trọng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Đó không phải là việc tôi chỉ muốn tránh một cuộc đối thoại cũng không phải vì tôi không muốn đối thoại với ông Petro Alexeyevich Poroshenko, mọi việc không phải như vậy. Vấn đề là tôi không muốn tham gia vào chiến dịch tranh cử của ông ấy”, Nhà lãnh đạo Nga thẳng thừng cho biết.

Theo ông Putin, Tổng thống Poroshenko rất giỏi trong việc tạo ra những cuộc khủng hoảng và thực hiện những hành động khiêu khích rồi sau đó ngay lập tức đổ lỗi cho Nga đồng thời cùng lúc “ông ấy cũng rất nhanh chóng muốn thể hiện cho tất cả mọi người thấy ông ta có thể giải quyết thành công những vấn đề mới nổi lên."

"Đó là một trò đơn giản nhưng tôi không muốn là một phần của những trò kiểu như vậy và tôi sẽ không tham gia”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Những phát biểu mới nhất nói trên của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ukraine đang rơi vào một cuộc khủng hoảng mới và nghiêm trọng. Cuộc đối đầu mới nhất giữa Nga và Ukraine được châm ngòi từ cuộc đụng độ hải quân cách đây một tuần khi các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nga nổ súng vào các tàu của Ukraine.

Nga tuyên bố họ phải nổ súng để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen. Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu ‘Berdiansk’, ‘Nikopol’ và ‘Yany Kapu’ cùng với 24 thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ vì vi phạm vùng lãnh hải của Nga, , Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày 25/11. Về phía Ukraine, nước này cáo buộc Nga nổ súng vào hạm đội tàu của họ, làm bị thương ít nhất 6 thủy thủ và bắt giữ ba tàu của họ ở khu vực gần tuyến đường biển then chốt nằm ngoài khơi bán đảo Crimea.

Sau khi cuộc khủng hoảng trên bùng lên, Tổng thống Poroshenko đã tìm cách điện đàm với người đồng cấp Putin những đã bị ông chủ điện Kremlin phũ phàng từ chối.

Tổng thống Nga Vladimir Putin miêu tả cuộc đụng độ hải quân giữa Nga với Ukraine ở Eo biển Kerch là một hành động khiêu khích, vi phạm luật quốc tế của Kiev. Ông Putin nhấn mạnh đến thực tế có hai sĩ quan của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) trong đội ngũ các thủy thủ trên tàu của Ukraine và hai người này trên thực tế là chỉ huy chiến dịch đặc biệt. Ông Putin cũng cho rằng, lực lượng biên phòng Nga đã làm việc cần phải làm để bảo vệ biên giới của Nga theo luật pháp của Nga.

Nhà lãnh đạo Nga tin rằng, hành động khiêu khích của phía Kiev có liên quan đến tỉ lệ ủng hộ rất thấp của người dân dành cho Tổng thống Petro Poroshenko trong bối cảnh ông này chuẩn bị tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Ba tới ở Ukraine. Ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh Tổng thống Poroshenko thậm chí có thể không vào được nổi vòng hai, vì thế ông này cần làm trầm trọng hóa tình hình hiện nay và tạo ra những chướng ngại vật không thể vượt qua được cho các đối thủ đến từ phe đối lập Ukraine.

Quan điểm của ông Putin được một số chuyên gia chia sẻ. Những chuyên gia này cho rằng, các động thái của Kiev trong cuộc đối đầu với Moscow hiện nay là nhằm để gia tăng cơ hội chiến thắng cho ông Poroshenko trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng Ba tới ở Ukraine.

Theo VnMedia