Nga bị "vây tứ phía", Putin tức giận công kích NATO

10:41, 18/01/2019

Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc Mỹ và phương Tây gây bất ổn cho khu vực Balkans bằng chính sách bành trướng của NATO trong bối cảnh Serbia đón chào Tổng thống Nga đến thăm như một người hùng.

Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc Mỹ và phương Tây gây bất ổn cho khu vực Balkans bằng chính sách bành trướng của NATO trong bối cảnh Serbia đón chào Tổng thống Nga đến thăm như một người hùng.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Tổng thống Putin hôm qua (17/1) đã đến Serbia trong chuyến thăm lần thứ tư của ông này đến quốc gia Balkan kể từ năm 2001. Một đài phun nước trên quảng trường chính ở Belgrade được thắp sáng bằng màu sắc của những lá cờ Nga và Serbia. Những cửa hàng sách ở thủ đô trưng bày hàng loạt sách về Tổng thống Putin và một vùng đất rộng trước Nhà thờ Chính thống lớn nhất vùng Balkan đã được lát đá một cách nhanh chóng để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Putin.

Serbia duy trì mối quan hệ thân thiết với đồng minh truyền thống Nga kể cả khi nước này đang tìm cách gia nhập vào Liên minh Châu Âu (EU). Belgrade từ chối tham gia vào đội ngũ các nước áp đặt các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Serbia cũng cam kết tránh không tham gia vào NATO – liên minh quân sự đang đối đầu với Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hai tờ báo của Serbia gần đây, Tổng thống Putin đã nói rằng, “chính sách của Mỹ và một số nước phương Tây là tìm cách tăng cường sự thống trị của họ ở khu vực và điều đó tạo ra nhân tố gây bất ổn lớn."

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Nga, Montenegro đã gia nhập NATO vào năm 2017 trong khi Macedonia đang tìm cách giải quyết tranh chấp về tên với Hy Lạp để tham gia vào liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Hồi tuần trước, Ngoại trưởng các nước thành viên NATO đã tái khởi động một chương trình có thể dẫn đến việc Bosnia được kết nạp làm thành viên của NATO. 4 nước láng giềng khác của Serbia cũng đều đã là thành viên của NATO.

"Năm 2017, Montenegro đã bị lôi kéo vào NATO bất chấp ý kiến phản đối của một nửa dân số nước này. Họ không dám tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Kết quả là đất nước đó đang phải trải qua một thời kỳ bất ổn chính trị”, ông Putin phát biểu.

Theo ông Putin, ở Macedonia "năm ngoái đã diễn ra tiến trình sửa đổi hiến pháp và xem xét lại những điều cơ bản trong bản sắc dân tộc để vì mục đích thúc đẩy quá trình gia nhập NATO."

Ông Putin cho rằng, trong khi phương Tây đang thực hiện những chính sách sai lầm ở vùng Balkans thì Nga “biết và hiểu rõ tính phức tạp của vùng Balkans cũng như lịch sử của khu vực."

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga “luôn xem vùng Balkans là một không gian cho sự hợp tác mang tính xây dựng. Vì vậy, Nga có nhiều bạn bè ở đây và đối tác chiến lược Serbia nắm giữ một vị trí đặc biệt đối với Nga”.

Những phát biểu chỉ trích NATO nói trên được ông Putin đưa ra trong bối cảnh Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Theo VnMedia