Nga thử nghiệm xe tăng chiến đấu thế hệ mới

09:57, 02/01/2019

Xe tăng mới nhất của Nga T-14 Armata sẽ bắt đầu thử nghiệm cấp nhà nước vào năm 2019. Đó là thông tin vừa được  Văn phòng Báo chí của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo hôm 31/12.

Xe tăng mới nhất của Nga T-14 Armata sẽ bắt đầu thử nghiệm cấp nhà nước vào năm 2019. Đó là thông tin vừa được  Văn phòng Báo chí của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo hôm 31/12.
 

Theo thông báo, năm 2019, xe chiến đấu sẽ bắt đầu vượt qua các cuộc thử nghiệm tại nhà máy của Bộ Quốc phòng Nga. Thông báo cho biết, xe tăng T-14 được phát triển trên nền tảng phổ quát Armata.

Bộ Quốc phòng lưu ý rằng T-14 là xe tăng duy nhất trong thế giới thế hệ thứ ba sau chiến tranh.

"Đây là phát triển hoàn toàn mới và hoàn toàn của Nga. Tháp T-14 không có người lái. Lần đầu tiên, tổ lái được bố trí trong khoang bọc thép, tách khỏi kho đạn", thông báo cho biết.

Xe tăng "Armata" được thiết kế để tiến hành chiến đấu tiếp xúc trực tiếp với kẻ thù, hỗ trợ tấn công các sư đoàn súng trường cơ giới, công sự, nhân lực của địch, đặt trong hầm trú ẩn và trong các khu vực mở.

Trước đó, Phó Thủ tướng Yury Borisov nói rằng Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga sẽ không đặt mua ồ ạt xe tăng Armata vì giá cao. Thay vào đó, sẽ chi ít tiền hơn cho việc nâng cấp các xe tăng hiện có, ví dụ, T-72.

 

Armata là loại xe tăng tác chiến chủ lực mới mang đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt như hệ thống tự động lên đạn, biên chế kíp lái và đầu đạn tác chiến mới.

Đặc điểm chính của xe tăng mới là tháp pháo được điều khiển từ xa với kíp lái gồm 3 thành viên được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt ở phía trước của thân xe tăng, tách khỏi khoang động cơ và khoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù. Theo nhà sản xuất xe tăng Armata, hệ thống bảo vệ hiện đại giúp tăng độ an toàn cho kíp lái, đồng thời tăng hiệu quả bắn phá và có được sự linh hoạt trong khi chiến đấu.

Những đặc tính công nghệ và kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế của xe tăng Armata khiến nó trở thành thứ vũ khí “độc cô cầu bại” so với vũ khí cùng loại của phương Tây, tờ AP đã nhận định như vậy.

Không chỉ có khả năng tự động lên đạn, xe tăng Armata còn có thể sử dụng đồng thời 32 loại đầu đạn tác chiến khác nhau và có thể tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động.

Xe tăng T-14 được trang bị súng đại bác nòng trơn với cỡ nòng 125mm. Loại vũ khí này có thể bắn những loại đạn dược có hỏa lực cao, trong đó có loại đạn xuyên bọc thép, tên lửa dẫn đường, các loại đạn hình thù khác nhau và nhiều loại đạn khác.

Người ta dự đoán, xe tăng Armata còn có thể sử dụng loại súng đại bác cỡ nòng 152. Nếu điều này là đúng thì đây là loại xe tăng được trang bị súng đại bác mạnh nhất từ trước đến nay trong số các loại xe tăng chiến đấu. T-14 còn được trang bị súng cỡ nòng nhỏ 30mm để bắn hạ những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp, trong đó có máy bay và trực thăng. Để bảo vệ mình trước các tên lửa chống tăng, T-14 sẽ có một súng máy hạng nặng được đặt trên tháp pháo với cỡ nòng là 12,5mm.

Xe tăng Armata được kỳ vọng sẽ trở thành xe tăng tiêu chuẩn trong quân đội Nga trong tương lai. Hiện tại, Nga đang xúc tiến một kế hoạch trang bị vũ khí quy mô lớn cho quân đội và kế hoạch này được cho là sẽ hoàn tất vào năm 2020. Được biết, nếu như được thử nghiệm thành công và mọi chuyện diễn biến theo kế hoạch thì đến năm 2020, Lục quân sẽ nhận được 2.300 chiếc loại này.

Theo VnMedia