Nữ hoàng Cách mạng Cam khiến Tổng thống Ukraine run sợ, Nga hoang mang

16:02, 23/01/2019

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko – một trong những chính sách kiên cường nhất và nổi tiếng nhất đất nước Ukraine, vừa chính thức thông báo quyết định tham gia tranh cử chức tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới. 

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko – một trong những chính sách kiên cường nhất và nổi tiếng nhất đất nước Ukraine, vừa chính thức thông báo quyết định tham gia tranh cử chức tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới. Như vậy, bà Tymonshenko còn được biết đến là Nữ hoàng Cách mạng Cam sẽ trực tiếp đối đầu với đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và bà chắc chắn là đối thủ đáng sợ nhất đối với Nhà lãnh đạo Ukraine.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko
Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây liên tục cho kết quả, nữ chính khách xinh đẹp 58 tuổi đang là ứng cử viên hàng đầu của cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới ở Ukraine. Bà Tymoshenko vượt mặt Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko. Nữ hoàng Cách mạng Cam từng giữ chức Thủ tướng Ukraine trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2010.

Bà Tymoshenko đã thông báo quyết định tranh cử của mình trước đám đông ủng hộ cuồng nhiệt tại hội nghị đảng của bà ở thủ đô Kiev ngày hôm qua (22/1). Nữ cựu Thủ tướng Tymoshenko cam kết sẽ giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea bị sáp nhập vào Nga cách đây mấy năm cũng như các vùng miền đông đang nằm trong quyền quản lý của lực lượng ly khai. Bà Tymoshenko chỉ trích Tổng thống Poroshenko và các quan chức hàng đầu của Ukraine hiện giờ đang kiếm lợi từ cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

"Tôi có thể cam kết với các bạn rằng, tôi sẽ không lấy cuộc chiến tranh hiện nay ra để kiếm lợi cho mình”, bà Tymoshenko nhấn mạnh.

Cựu Thủ tướng Ukraine và là nhà lãnh đạo của Đảng Batkivshchina - bà Yulia Timoshenko rõ ràng đang là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Ukraine. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận được thực hiện hồi cuối năm ngoái do Viện Xã hội học Kiev (KIIS) phối hợp thực hiện cùng với Trung tâm Razumkov và Tổ chức Thăm dò Ý kiến Đánh giá; bà Tymoshenko giành được 21% số phiếu ủng hộ của người dân cho cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống Ukraine. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Poroshenko chỉ giành được có 10% số phiếu ủng hộ.

Nữ hoàng Cách mạng Cam là ứng cử viên được yêu thích ở tất cả các khu vực trên khắp đất nước Ukraine ngoại trừ vùng Donbass – khu vực miền đông Ukraine. Ở Donbass, bà Tymoshenko đứng sau một ứng cử viên khác là Chủ tịch của Khối liên minh Đối lập Yuri Boiko. Đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko đứng đầu cái gọi là nhóm chính khách chống lại tỉ lệ ủng hộ bởi “hơn một nửa những người đi bỏ phiếu tuyên bố họ sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho ông này”, giới chức ở Viện Xã hội học Kiev cho hay.

 

"Cứ 5 người thì có một người tin rằng, bà Timoshenko sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của đất nước Ukraine. Tuy nhiên, 14% trong số người được hỏi và có kế hoạch đi bỏ phiếu nghĩ rằng ông Poroshenko sẽ giành chiến thắng. Chưa đầy 4% tin rằng, các chính khách khác có thể đạt được vị trí cao nhất trong cuộc bầu cử sắp tới”, KIIS cho hay.

Cũng theo cuộc thăm dò dư luận, Đảng Batkivshchina Party vẫn là lực lượng chính trị lớn trong cuộc bầu cử vào Quốc hội Ukraine - Verkhovna Rada thời gian tới, với 22% người được hỏi sẵn sàng bỏ phiếu cho Đảng Batkivshchina.

Với những gì đang diễn ra trên chính trường Ukraine hiện nay, người ta đang đặt câu hỏi liệu Nữ hoàng Cách mạng Cam nổi tiếng một thời ở Ukraine liệu có thành công trên con đường quay trở lại chính trường, đua tranh vào chiếc ghế Tổng thống. Liệu bà này còn có khả năng khuynh đảo chính trường Ukraine như trước đây hay không?

Nữ chính khách với bím tóc vàng nổi tiếng từng tỏa sáng trong Cuộc Cách mạng Cam năm 2004 bằng ánh hòa quang của sắc đẹp và trí tuệ.

Bà Tymoshenko bắt đầu nổi lên trên chính trường Ukraine trong Cuộc Cách mạng Cam lật đổ chính quyền đầu tiên của ông Yanukovich năm 2004. Bà Tymoshenko đã hai lần giữ cương vị Thủ tướng Ukraine, đã từng tham gia tranh cử chức tổng thống năm 2010 nhưng đã bị đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu phụ bởi chính đối thủ chính trị kỳ cựu Yanukovich. Bà từng phải ngồi tù hơn 2 năm vì tội lạm dụng quyền lực.

Tuy nhiên, sự trở lại của nữ chính khách này được cho là cũng sẽ khiến cuộc khủng hoảng ở Ukraine thêm phần trầm trọng. Sở dĩ nói như vậy là bởi vì bà Tymoshenko là nhân vật gây chia rẽ, khi còn cầm quyền bà này cũng có xu hướng đưa Ukraine rời xa khỏi Nga để tiến gần lại hơn với Liên minh Châu Âu (EU). Trong cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay, cựu nữ Thủ tướng Tymoshenko đã nhiều lần thể hiện một lập trường cứng rắn, có phần cực đoan, đối với Nga.

Nữ hoàng Cách mạng Cam coi Tổng thống Putin là “kẻ thù số 1 của Ukraine”. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất, bà này từng phát biểu rằng, “tôi nghĩ là chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn người đó (Tổng thống Putin) và đòi lại Crimea. Hầu hết người Ukraine đều cảm thấy lo lắng về chiến tranh và muốn cảm thấy an toàn trong đất nước của họ. Tôi tin là mình có thể tạo dựng được một hệ thống quốc phòng hùng mạnh, một quân đội hiện đại và hiệu quả. Tôi sẽ tiến hành mọi bước đi để cung cấp cho quân đội những vũ khí hiện đại nhất. Tôi tin rằng, tôi có thể dùng mọi hành động để đứng lên chống một cuộc xâm lược và đòi lại Crimea”.

Thậm chí, Nữ hoàng Cách mạng Cam Tymoshenko còn làm dậy sóng dư luận, gây ra một cuộc tranh cãi nóng bỏng sau khi một cuốn băng ghi âm bị rò rỉ ra bên ngoài trong đó bà này đã có những phát biểu bài Nga hết sức hung hăng. Bà Tymoshenko đã kêu gọi người dân Ukraine “đứng lên cầm vũ khí và xóa sạch người Nga” cùng với “nhà lãnh đạo của họ”. Người ta tin là bà Tymoshenko muốn nói đến Tổng thống Putin dù không hề đả động trực tiếp đến cái tên của ông này.

Theo VnMedia