Sát thủ diệt tàu sân bay cực mạnh của Nga bất ngờ gặp nạn

11:23, 23/01/2019

Một máy bay siêu âm có khả năng mang vũ khí hạt nhân - Tupolev-22M3 đã gặp nạn khi đang cố gắng tìm cách hạ cánh trong một trận bão tuyết ở vùng cận bắc của Nga. 

Một máy bay siêu âm có khả năng mang vũ khí hạt nhân - Tupolev-22M3 đã gặp nạn khi đang cố gắng tìm cách hạ cánh trong một trận bão tuyết ở vùng cận bắc của Nga. Vụ tai nạn xảy ra ngày hôm qua (22/1) và khi bị rơi, chiếc máy bay Tupolev-22M3 không mang theo vũ khí, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Máy bay siêu âm có khả năng mang vũ khí hạt nhân – Tupolev-22M3
Máy bay siêu âm có khả năng mang vũ khí hạt nhân – Tupolev-22M3

Hai trong số 4 thành viên phi hành đoàn của máy bay đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Phi công thứ ba thiệt mạng vì các vết thương khi đang được cấp cứu trong bệnh viện. Trong khi đó, thành viên thứ tư của phi hành đoàn may mắn sống sót, các hãng tin Nga đưa tin.

Vụ tai nạn xảy ra ở vùng Murmansk của Nga khi chiếc máy bay có từ thời Xô-viết này cố gắng tìm cách hạ cánh ở một căn cứ không quân gần thành phố Olenegorsk trong một trận bão tuyết dữ dội với sức gió rất cao. Chiếc máy bay của Nga gặp nạn sau khi vừa tiến hành một bài tập huấn luyện.

Máy bay Tupolev-22M3 đã vỡ nát trên đường bằng và bốc cháy.

Trận bão tuyết gây ảnh hưởng đến chiếc máy bay của Nga là loại hiếm gặp và chỉ xảy ra ở những khu vực thuộc Bắc Cực. Hầu như không thể dự đoán được những trận bão tuyết như vậy và nó diễn biến cực nhanh, từ một ngày đang rất êm đềm, lặng gió có thể nhanh chóng biến thành một trận bão tuyết dữ dội và nguy hiểm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đang tiến hành điều tra mọi khả năng gây ra vụ rơi máy bay, trong đó có khả năng máy bay bị lỗi kỹ thuật.

Tupolev-22 (Tu-22) được coi là một “sát thủ diệt tàu sân bay“ hàng đầu trên thế giới. Với phiên bản nâng cấp mới nhất là Tu-22M3, loại máy bay này đã được cải thiện tính năng khí động học, trọng lượng và các đặc tính kỹ chiến thuật. Máy bay có khả năng mang đến 24 tấn vũ khí. Trong đó, tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22N được xem vũ khí chủ đạo của Tu-22M3 với tầm bắn lên đến 600 km. Máy bay cũng được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kh-15 với tầm bắn 3000km.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn ngày hôm qua, toàn bộ máy bay ném bom chiến lược Tupolev-22M3 đã bị ngừng bay chờ cho đến khi có kết quả của cuộc điều tra về nguy nhân vụ rơi máy bay, một nguồn tin trong lực lượng thực thi pháp luật của Nga cho hay.

"Hiện tại, tất cả máy bay Tupolev-22M3 đã bị cấm bay cho đến khi nguyên nhân vụ rơi mới bay được tìm hiểu rõ ràng”, nguồn tin cho biết.

Vụ tai nạn của máy bay Tupolev-22M3 xảy ra chỉ vài ngày sau khi xảy ra một vụ tai nạn máy bay khác liên quan đến tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới của Nga. Cụ thể, hai chiếc máy bay ném bom Su-34 của Nga đã đâm nhau giữa không trung ở bầu trời trên Eo biển Tatary thuộc Khu vực Khabarovsk của Nga. Hai chiếc máy bay này đã biến mất khỏi màn hình radar và được tin là đã đâm vào nhau. Máy bay Su-34 của Nga gặp nạn khi đang thực hiện hoạt động huấn luyện, cụ thể là bài tập huấn luyện bay đội hình gần. Khi đó, cả hai máy bay đều không mang theo vũ khí.

Một trong hai chiếc máy bay Sukhoi Su-34 đã rơi xuống biển sau khi các thành viên phi hành đoàn của nó thoát ra ngoài. Số phận của chiếc Su-34 còn lại vẫn chưa rõ. Thi thể của hai thành viên phi hành đoàn đã được tìm thấy trong một chiến dịch giải cứu phức tạp ở vùng biển động và có bão. Một thành viên phi hành đoàn được cứu sống và một thành viên khác vẫn còn đang mất tích.

Sau vụ việc, các chuyến bay của máy bay ném bom Sukhoi Su-34 trên khắp nước Nga hiện tại cũng đều bị ngừng lại.

Theo VnMedia