Hình ảnh ông Trump lên chiếc Không lực 1 đến Việt Nam

15:28, 26/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chiếc Không lực 1 (Air Force One) để bay tới Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chiếc Không lực 1 (Air Force One) để bay tới Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai. Trong khi đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Việt Nam trên chiếc xe bọc thép hạng nặng đặc biệt. Trước thềm cuộc gặp, ông Trump đã nhắn gửi thông điệp bày tỏ mong muốn ông Kim Jong Un sẽ đưa ra “lựa chọn đúng đắn” về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 
Ảnh 1/5 Xem slide
Tổng thống Mỹ Trump đã lên chiếc Không lực 1 (Air Force One) để bay tới Việt Nam

Tổng thống Trump hôm qua (25/12) đã lên đường bay tới Hà Nội để tham dự một cuộc gặp mà ông dự đoán sẽ là “một hội nghị thượng đỉnh rất hiệu quả” với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

“Bay tới Việt Nam để tham dự cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Trông chờ vào một hội nghị thượng đỉnh rất hiệu quả”, ông Trump đã viết như vậy trên Twitter từ chiếc Không lực 1.

Ông Trump bắt đầu khởi hành chuyến đi khi chiếc tàu bọc thép chở ông Kim và phái đoàn Triều Tiên đang đi qua Trung Quốc và hướng về ga Đồng Đăng. Hai nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ sẽ có cuộc gặp trong hai ngày thứ Tư (27/2) và thứ Năm (28/2).

Nhà lãnh đạo nước Mỹ đã thể hiện sự lạc quan về triển vọng của cuộc gặp ngay trước giờ khởi hành đến Hà Nội. “Tôi cho rằng, chúng tôi có thể có một hội nghị thượng đỉnh rất tốt đẹp. Tôi nghĩ rằng, chúng tôi sẽ có một hội nghị thượng đỉnh tuyệt vời. Chúng tôi muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tôi tin ông ấy sẽ có một đất nước đạt được một loạt kỷ lục về vấn đề kinh tế”, Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp với các thống đốc bang ở Nhà Trắng vào buổi sáng ngày hôm qua.

Chuyến tàu chở ông Kim đã đến ga Đồng Đăng vào sáng nay trong khi ông Trump được cho là sẽ đến Việt Nam vào buổi tối ngày hôm nay. Chiếc tàu chở ông Kim Jong Un là tàu chống đạn và di chuyển với vận tốc 37 dặm/giờ (tương đương gần 60km/giờ)

Tổng thống Trump đến dự hội nghị lần hai với Triều Tiên với mục đích thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên – đây được cho sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Ông Trump hứa hẹn Triều Tiên có thể trở thành một “Cường quốc Kinh tế” nếu từ bỏ kho vũ khí hạt nhân”.

“Gặp gỡ ăn sáng với các thống đốc của đất nước chúng ta – sau đó bay đến Việt Nam để tham dự một hội nghị thượng đỉnh rất quan trọng với ông Kim Jong Un. Với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên sẽ nhanh chóng chở thành một đầu tàu kinh tế. Nếu không phi hạt nhân, mọi việc sẽ vẫn như vậy. Chủ tịch Kim sẽ có một quyết định khôn ngoan!,” Tổng thống Trump đã viết trên Twitter như vậy.

Sự nhiệt tình của ông Trump đối lập với Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ông Pompeo hồi cuối tuần phát biểu, có thể sẽ phải có hội nghị thượng đỉnh thứ ba bởi hai nhà lãnh đạo Trump và Kim “có thể sẽ không đạt được mong muốn trong tuần này”.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Kim, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên. Kể từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ở Singapore, quan hệ Mỹ-Triều Tiên đã đạt được nhiều tiến bộ.

Triều Tiên đã không tiến hành thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa trong hơn 400 ngày và đã cam kết tháo dỡ các cơ sở làm giàu pluto và urani.

Trước thời Tổng thống Trump, các nỗ lực đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đều thất bại dù các chính quyền trước đó đã tiêu tốn hàng tỷ đô la.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã xây dựng một liên minh quốc tế chưa từng có nhằm cho thấy thế giới sẽ không chấp nhận một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân. Liên minh quốc tế do Tổng thống Trump huy động đã thực hiện một chiến dịch gây áp lực tối đa và Tổng thống đã kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ những biện pháp trừng phạt này.

Theo VnMedia