Thừa nhận gây sốc của Nga về hợp đồng S-400 với Trung Quốc

15:11, 22/02/2019

Tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước của Nga - Rosoboronexport vừa lên tiếng xác nhận thông tin về việc họ đã phát đơn kiện công ty Baltic Trans-Port LLC về việc đã làm hỏng các tên lửa đất đối không S-400...

Tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước của Nga - Rosoboronexport vừa lên tiếng xác nhận thông tin về việc họ đã phát đơn kiện công ty Baltic Trans-Port LLC về việc đã làm hỏng các tên lửa đất đối không S-400 trong quá trình vận chuyển thứ vũ khí đình đám này đến cho Trung Quốc bằng đường biển. Đây là thông tin được chính văn phòng của tập đoàn Rosoboronexport cung cấp cho hãng tin Itar Tass ngày hôm qua (21/2).

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Chi tiết của vụ kiện này đã được công bố đầy đủ trên website của Tòa án Trọng tài Moscow, Rosoboronexport cho hay.

Những tên lửa được bán cho Trung Quốc đã bị hư hỏng trong một cơn bão khi nó đang được vận chuyển bằng đường biển đến Trung Quốc. Cục Hợp tác Quân sự và Kỹ thuật Liên bang Nga hồi tháng 1 năm 2018 cho biết, một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 gồm rất nhiều bộ phận, thiết bị đã được đưa lên 3 con tàu biển để vận chuyển. Một trong những con tàu này đã rơi vào một cơn bão lớn ở Eo biển Anh và buộc phải quay trở lại cảng xuất phát.

Cơn bão khủng khiếp nói trên đã làm hư hại những thiết bị phụ được chở trên tàu. Người đứng đầu Tập đoàn Công nghệ Cao Rostec của Nga - ông Sergei Chemezov hôm 8/2 cho biết, những tên lửa bị hư hại đã phải bị phá bỏ. Thay vào đó, một lô tên lửa mới sẽ được chế tạo và bàn giao cho khách hàng.

"Chúng tôi đã phát đơn kiện và các tài liệu đã được trình lên một năm sau khi xảy ra sự cố S-400 bị hỏng trong một trận bão”, công ty Rostec cho hay.

Văn phòng báo chí của tập đoàn Rosoboronexport từ chối tiết lộ chi tiết vụ việc, nói rằng toàn bộ thông tin mở đã được đăng tải trên website của Tòa án Trọng tài Moscow.

 

Tòa án Trọng tài Moscow trước đó đưa tin trên website của họ rằng, họ đã nhận hai đơn kiện của tập đoàn Rosoboronexport nhằm vào công ty Baltic Trans-Port LLC, trong đó tập đoàn Rosoboronexport đòi bồi thường khắc phục tổn thất là 161.482.640 USD và 1,79 triệu euro.

Trung Quốc đã nhận được các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf đầu tiên của Nga vào hồi tháng 7 năm ngoái.

 

Tin tức Trung Quốc ký một hợp đồng mua các hệ thống tên lửa hiện đại S-400 của Nga xuất hiện vào tháng 11 năm 2014. Vào tháng 11 năm 2015, cố vấn của Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự - ông Vladimir Kozhin xác nhận thông tin này. Trung Quốc trở thành khác hàng nước ngoài đầu tiên của Nga nhận được hệ thống S-400 và họ đã nhận được hai hệ thống.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Sau Trung Quốc, một loạt các nước khác bắt đầu tìm cách mua S-400 của Nga. Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Qatar, Ả-rập Xê-út… trong thời gian qua đã bắt đầu xúc tiến kế hoạch đàm phán mua S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sắp có trong tay S-400. Việc một loạt đồng minh của Mỹ tìm mua S-400 của Nga khiến Washington tức giận.

Trong khi đó, việc Nga có ý định bán các tổ hợp S-400 cho Ấn Độ - kỳ phùng địch thủ của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh cũng quan ngại dù họ đã có trong tay những tên lửa này.

Theo VnMedia