Bất ngờ trước tỉ lệ ủng hộ Tổng thống quyền lực Putin

16:28, 04/03/2019

Sau một khoảng thời gian sụt giảm liên tục, tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống quyền lực của nước Nga - ông Vladimir Putin bất ngờ tăng trở lại, đạt mức cao nhất từ đầu năm đến giờ. 

Sau một khoảng thời gian sụt giảm liên tục, tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống quyền lực của nước Nga - ông Vladimir Putin bất ngờ tăng trở lại, đạt mức cao nhất từ đầu năm đến giờ. Tỉ lệ ủng hộ ông Putin tăng cao sau khi ông có bài phát biểu hàng năm trước Quốc hội Nga.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Cụ thể, theo kết quả cuộc thăm dò dư luận của Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Công luận Nga (VtsIOM) vừa được công bố, tỉ lệ ủng hộ Nhà lãnh đạo của nước Nga đã tăng lên 64,8% - mức cao nhất kể từ đầu năm đến giờ. Trong khi đó, tỉ lệ của người dân xứ sở Bạch Dương dành cho Thủ tướng Nga và chính phủ Nga tương ứng là 36,8% và 40%.

Các nhà xã hội học cho rằng, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Putin tăng cao là nhờ bài phát biểu hàng năm của ông trước Quốc hội hôm 20/2 vừa rồi. Bài phát biểu này đã tập trung vào những vấn đề kinh tế và xã hội của Nga. Trong bài phát biểu gây chú ý của mình, ông chủ điện Kremlin cam kết sẽ hỗ trợ cho các gia đình, trong đó có việc giảm thuế bất động sản cho các gia đình có nhiều con cũng như tăng lợi ích cho các nhóm dễ tổn thương như người già và bố mẹ đơn thân. Trong các vấn đề khác, ông Putin kêu gọi tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt ở các khu vực nông thôn.

Bài phát biểu hàng năm của Tổng thống Nga trước Quốc hội Nga giống với thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ và những bài phát biểu tương tự của nhiều nguyên thủ khác. Trong những bài phát biểu đó, Tổng thống sẽ báo cáo với các nghị sĩ và toàn thể đất nước về hoạt động của chính phủ của ông cũng như mục tiêu chính sách trong tương lai.

Trước cuộc thăm dò dư luận mới nhất nói trên, tỉ lệ ủng hộ ông chủ điện Kremlin đã có dấu hiệu sụt giảm liên tục trong những tháng gần đây khi người dân Nga bắt đầu cảm nhận thấy ảnh hưởng gây ra từ tình trạng lạm phát tăng cáo và tốc độ tăng trưởng kinh tế ì ạch ở Nga sau thời kỳ suy thoái dài nhất trong thế kỷ này. Một cuộc thăm dò dư luận của Levada hồi tháng 12/2018 đã cho kết quả, 55% người dân Nga đã đổ lỗi cho ông Putin về tình trạng giá cả leo thang và những vấn đề khác ở Nga.

 

Sau khi giành được số phiếu ủng hộ kỷ lục là 77% và bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ tư hồi tháng Ba năm ngoái, tỉ lệ ủng hộ ông Putin đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm trở lại đây hồi tháng 9 vừa rồi khi ông thúc đẩy kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 năm cho cả nam giới và nữ giới. Niềm tin của công chúng vào Tổng thống Putin đã giảm xuống 39% trong tháng 9/2018 từ mức 48% của tháng 6/2018, Levada cho biết.

Tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin đã tăng vọt lên mức kỷ lục cao nhất là trên 80%, sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Nga đang phải đối mặt với vòng vây ngày một siết chặt của phương Tây với những đòn trừng phạt liên tiếp được giáng xuống. Nền kinh tế và đời sống của người dân Nga bị ảnh hưởng lớn bởi chính sách trừng phạt. Vì thế, không quá khó hiểu khi tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin không còn cao như trước. Mặc dù sụt giảm liên tục trong những tháng vừa qua nhưng không thể phủ nhận, tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin vẫn là con số mơ ước của các nhà lãnh đạo phương Tây.

Chính phủ Nga cũng bị ảnh hưởng bởi các đòn trừng phạt của phương Tây. Trong cuộc thăm dò dư luận trước, hơn một nửa người dân Nga muốn chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức trong bối cảnh họ đang ngày càng bất mãn về mức sống sụt giảm của người dân. Trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất, uy tín của Thủ tướng Nga và chính phủ Nga vẫn còn ở mức thấp.

Theo VnMedia