Cận cảnh chiến địa vùi dập đội quân tàn độc nhất chiến trường Syria

15:40, 26/03/2019

Thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thất thủ theo một cách không thể thảm hại hơn khi những chiến binh IS tuyệt vọng đến mức làm điều cấm kỵ là đẩy nữ giới ra chiến tuyến. 

Thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thất thủ theo một cách không thể thảm hại hơn khi những chiến binh IS tuyệt vọng đến mức làm điều cấm kỵ là đẩy nữ giới ra chiến tuyến. Hình ảnh một phụ nữ trùm kín đầu bị nhét vào tay một khẩu súng ở giữa chiến trường khốc liệt Baghouz đánh dấu cho ngày tàn của nhóm khủng bố tàn bạo IS.

 
Ảnh 1/22 Xem slide
Hình ảnh tan hoang, thảm hại ở nơi từng là

ADVERTISEMENT

Những hình ảnh ghi lại được từ chiến trường Baghouz cho thấy một khu vực lãnh thổ như bãi phế liệu với thi thể nằm la liệt, vũ khí, rác rưởi và những mãnh vỡ dính máu có thể nhìn thấy khắp nơi. Sau khi thành trì cuối cùng của IS rơi vào tay Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), người ta có thể tận mắt chứng kiến nơi từng là “lãnh thổ” của cái gọi là “nhà nước Hồi giáo” mà IS tuyên bố thiết lập cách đây 4 năm sau khi chiếm được hàng loạt vùng lãnh thổ rộng lớn chiếm đến 1/3 lãnh thổ của Iraq và Syria.

Trong những giây phút tuyệt vọng cuối cùng, IS đã huy động cả lực lượng đánh bom tự sát, những tay súng bắn tỉa, tên lửa và nữ giới ra chiến trường. IS đã làm tất cả những gì có thể nhằm tìm cách bám chặt, cố thủ ở Baghouz, phía đông Syria. Tuy nhiên, chúng đã không thể làm được gì. Lực lượng SDF cuối tuần vừa rồi đã chính thức tuyên bố chiến thắng ở sào huyệt cuối cùng của IS sau khi biến nơi từng là “nhà nước hồi giáo” tự xưng gây khiếp sợ trở thành nơi như bãi tha ma.

Những chiếc xe tải đầy vết đạn, những chiếc xe hơi cháy đen, những tấm bạt rách nát từ các lều trại, những khẩu súng hoen gỉ Kalashnikovs... là những thứ còn lại được tìm thấy ở cái từng được gọi là “nhà nước hồi giáo”.

“Chúng tôi đến đó vào buổi đêm. Chúng tôi ở đó - ở thành trì cuối cùng của chúng. Vào buổi sáng, chúng tấn công. Chúng dùng những tay súng bắn tỉa bắn về phía chúng tôi”, một người đàn ông tầm 30 tuổi cho biết khi đằng sau anh này một lá cờ màu vàng của SDF đang tung bay phấp phới thể hiện cho chiến thắng của lực lượng này.

Trong suốt 4 giờ đồng hồ, lực lượng IS đã chống trả quyết liệt. Nhưng cuối cùng, chúng phải rút về phía bờ sông. “8 chiến binh trong số chúng đã đánh bom tự sát. Những người còn lại tự đầu hàng”, ông Abdel Aal – người chiến đấu trong lực lượng SDF từ năm 2016, cho hay.

Một chiến binh khác có tên là Omar, 31 tuổi, đã kể lại những ngày cuối cùng của trận chiến ở Baghouz. Anh này cho hay, khi lực lượng SDF tiến đánh IS một cách mạnh mẽ, quyết liệt dưới sự trợ giúp của liên quân do Mỹ đứng đầu, những chiến binh IS tiếp tục ngoan cố tấn công nhưng các cuộc tấn công đó diễn ra rời rạc. “Những kẻ đánh bom tự sát nhảy ra từ các đường hầm. Hầu hết chúng là người nước ngoài – đến từ Kazakhstan, Pháp, Ả-rập Xê-út và Iraq”.

Thị trấn Baghouz thất thủ đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của IS ở chiến trường Syria. Cuối tuần vừa rồi, khi các chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng ở Baghouz bằng cách bật nhạc techno (loại nhạc dance điện tử được phát triển vào đầu những năm thập niên 1980) và tay trong tay nhảy múa tưng bừng ngay trước mắt những chiến binh IS còn sống sót ở chiến trường này. Dưới thời cai trị độc đoán và tàn ác của IS ở khu vực, chúng đã cấm âm nhạc hoàn toàn và bất kỳ ai vi phạm sẽ bị đánh roi hoặc thậm chí là cái chết.

Thị trấn Baghouz cháy đen đến mức không còn nhận ra ở bên bờ sông Euphrates, phía nam Syria, là nơi chứng kiến ngày tàn của IS.

Tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới Abu Bakr al-Baghdadi - kẻ tuyên bố là người đứng đầu cái gọi là nhà nước hồi giáo mà IS tuyên bố thành lập năm 2014, rõ ràng không có mặt trong số lực lượng tàn quân ở Baghouz. Tên này đến nay vẫn “bặt vô âm tín”.

Theo VnMedia