Chùm ảnh cận cảnh chiến trường nơi phe nổi dậy Syria đánh cho kẻ thù hoảng loạn

09:38, 15/03/2019

Khoảng 3.000 chiến binh của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đầu hàng ở sào huyệt cuối cùng của chúng trên lãnh thổ Syria, lực lượng nổi dậy do người Kurd lãnh đạo mới đây đã cho biết như vậy. 

Khoảng 3.000 chiến binh của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đầu hàng ở sào huyệt cuối cùng của chúng trên lãnh thổ Syria, lực lượng nổi dậy do người Kurd lãnh đạo mới đây đã cho biết như vậy.

Đây là kết quả của chiến dịch tấn công ồ ạt và quyết liệt được nối lại ở chiến trường Baghouz, sau một khoảng thời gian tạm ngừng để mở đường cho hoạt động sơ tán dân thường.

 

 

Ảnh 1/14 Xem slide
Hình ảnh chiến trường nóng bỏng nhất Syria hiện giờ nhìn từ xa

ADVERTISEMENT

 

Một khu trại rách nát ở ngôi làng phía đông Syria Baghouz là tất cả những gì còn lại của cái từng gọi là “nhà nước Hồi giáo” mà IS tuyên bố thành lập năm 2014 trên một vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Syria sang Iraq, chiếm đến 1/3 lãnh thổ mỗi nước.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã tiến hành những cuộc tấn công mạnh mẽ trong nhiều tuần với mục tiêu nghiền nát IS ở thành trì cuối cùng của chúng. Tuy nhiên, tình trạng làn sóng người dân gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ nhỏ ồ ạt đổ ra từ những khu vực bờ sông đã trở thành chướng ngại vật trên bước đường tiến công của SDF. Chiến dịch này đã phải tạm ngừng một thời gian để mở đường cho người dân đi sơ tán đến nơi an toàn.

Được hậu thuẫn bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu, SDF hồi cuối tuần vừa rồi đã khai hỏa trở lại chiến dịch tấn công IS sau lời cảnh báo với lực lượng chiến binh IS rằng thời gian của chúng đã hết. Kể từ sau đó, các cuộc không kích và bắn phá dữ dội liên tiếp nhằm mục tiêu vào Baghouz. Khu vực này đã phải hứng chịu cơn mưa bom đạn liên tiếp trong những qua. Hàng chục chiến binh đã bị tiêu diệt. Sức tấn công mạnh mẽ và quyết liệt của SDF đã khiến hàng trăm chiến binh và gia đình của họ phải đầu hàng.

Tính đến hôm thứ Ba (12/3), đã có hàng nghìn chiến binh IS đầu hàng. “Số chiến binh IS đầu hàng chúng tôi tính đến tối ngày 12/3 đã lên tới con số 3.000 người”, phát ngôn viên của SDF – ông Mustefa Bali cho biết.

Trong lúc này, SDF và lực lượng liên quân vẫn tiếp tục đẩy mạnh cuộc tấn công và bắn phá nhằm vào thành trì cuối cùng của IS. Các phóng viên có mặt tại hiện trường miêu tả lại, họ nghe thấy tiếng chiến đấu cơ gầm rú không ngừng trên đầu, tiếng đạn pháo được bắn đi và hàng loạt tiếng nổ lớn vang lên từ khu doanh trại rách nát của IS.

Hàng chục chiến binh IS đã tiến về cổng ngôi làng Baghouz từ tối ngày 12/3. Ông Sherif – chỉ huy đơn vị đang có mặt ở cổng làng Baghouz, cho biết, đội quân của ông đã chuẩn bị sẵn sàng cho mục tiêu đột kích vào sào huyệt cuối cùng đang lung lay tận rễ của IS.

"Chúng tôi đã sẵn sàng ngay hôm nay và tinh thần của chúng tôi đang lên cao. Chúng tôi sẽ dốc toàn lực tiến vào chiến trường này và chúng tôi sẽ đi tiên phong” trong cuộc tấn công, ông Sherif - người có nhiều năm chiến đấu chống khủng bố, cho biết.

Trước đó, ông Ali Cheir - một chỉ huy khác của SDF, cho hay, lực lượng của ông và liên quân đã giã đạn dồn dập vào thành trì của IS. "Mục tiêu của chúng tôi là khiến các chiến binh IS phải hoảng sợ đến mức buộc phải đầu hàng”.

Sào huyệt cuối cùng của IS đang rung chuyển liên tiếp dưới sức tấn công mạnh mẽ như vũ bão của phe nổi dậy. Chiến dịch tấn công này được phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Mỹ dội tên lửa và pháo từ trên không trong khi lực lượng nổi dậy đánh dưới mặt đất. Lực lượng người Kurd và đồng minh SDF của họ đang hướng tới mục tiêu quét sạch IS ra khỏi thành trì cuối cùng của chúng. Các cuộc không kích đã phá hủy hàng loạt kho vũ khí và phương tiện của IS.

Việc chiếm được sào huyệt cuối cùng của lực lượng chiến binh IS ở Baghouz sẽ đánh dấu sự kết thúc của chiến dịch toàn cầu kéo dài 4 năm qua nhằm chấm dứt tình trạng lực lượng IS chiếm đóng các khu vực lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq.