Chùm ảnh xâm nhập vào chiến trường nơi phe nổi dậy Syria giáng đòn chí tử vào kẻ thù
Đội quân nổi dậy Syria được Mỹ hậu thuẫn đang ăn mừng chiến thắng sau khi chiếm giữ được một doanh trại then chốt của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), dồn lực lượng này vào đường cùng.
Đội quân nổi dậy Syria được Mỹ hậu thuẫn đang ăn mừng chiến thắng sau khi chiếm giữ được một doanh trại then chốt của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), dồn lực lượng này vào đường cùng. Chiến thắng của phe nổi dậy Syria đã biến cái gọi là “nhà nước Hồi giáo” mênh mông một thời giờ chỉ còn là những bãi đất tan hoang vỏn vẹn vài trăm mét giống như bãi phế liệu.
ADVERTISEMENT
Giới chức từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được ghi lại hình ảnh đang nhảy múa, ca hát và giơ cao biểu tượng hình chữ V (chiến thắng) khi họ trở lại từ chiến trường khốc liệt ở Baghouz, phía đông Syria. Baghouz chính là thành trì cuối cùng còn lại của IS ở chiến trường Syria. Lực lượng cực đoan IS đã phải rút lui về một khoảng đất bé nhỏ và một vài trong số các chiến binh ngoan cố được cho là đã phải sử dụng chính con cái của chúng để làm tấm lá chắn sống che chở cho chúng trước chiến dịch tấn công mạnh mẽ của SDF.
Những bức ảnh chụp lại được từ chiến trường khốc liệt nhất Syria hiện giờ cho thấy hình ảnh một loạt chiếc xe hơi cháy đen nằm dọc bờ sông Euphrates nơi những tên khủng bố điên cuồng của IS trong những tháng gần đây đang tuyệt vọng tìm cách cố thủ ở thành trì cuối cùng của chúng. Hàng trăm chiến binh IS và gia đình của chúng đêm qua (19/3) đã đầu hàng phe nổi dậy Syria, một phát ngôn viên của SDF cho biết. Những diễn biến mới nhất báo hiệu cho thấy sự sụp đổ của IS sau nhiều tháng chúng chống trả một cách quyết liệt.
Trong khi đó, phát ngôn viên của SDF – ông Mustafa Bali cho biết, SDF đã bắt giữ được một nhóm khủng bố bị nghi ngờ đứng đằng sau vụ tấn công tự sát ở phía bắc Syria khiến 4 người Mỹ thiệt mạng hồi đầu năm nay. Theo ông Bali, những kẻ tình nghi đã bị bắt giữ sau một thời gian bị theo dõi. Vị phát ngôn viên này không cho biết chính xác bao nhiêu tên bị bắt giữ. Một số người Mỹ đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát xảy ra hồi tháng Một ở thành phố Manbij. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc này. Trong tuyên bố được phát đi ngày hôm qua, ông Bali cho hay, kết quả của cuộc điều tra về vụ đánh bom tự sát nói trên sẽ sớm được công bố.
Việc SDF chiếm được một doanh trại quan trọng của IS ngày hôm qua là một bước tiến lớn nhưng chưa phải là chiến thắng cuối cùng của lực lượng này trong cuộc chiến xóa sổ IS ở làng Baghouz – thành trì cuối cùng còn lại của IS ở Syria, ông Bali thừa nhận. Tuy nhiên, các chiến binh của SDF vẫn ăn mừng trước thắng lợi lớn mà họ vừa giành được.
“Tôi rất vui mừng vì mọi chuyện đã kết thúc. Bây giờ, tôi biết là người dân của mình đã an toàn”, một chiến binh của SDF tự xưng là Walid Raqqawi cho biết. Anh này đã chiến đấu trong cuộc chiến chiếm lại doanh trại của IS từ đêm hôm thứ Hai (18/3). Walid Raqqawi cho hay, anh sẽ trở lại quê hương Raqqa để nghỉ ngơi. Các đồng đội của Walid Raqqawi trong đơn vị của anh này đã ca hát và nhảy múa tại một cứ điểm ở Baghouz. Tất cả đều nói rằng, họ đang trông ngóng được trở về nhà.
Những chiến binh khủng bố ngoan cố vẫn đang cố thủ trong một khu đất hẹp và đang quyết liệt chống cự đến cùng. Dù đang ngắc ngoải tuyệt vọng trên chiến trường, bộ máy tuyên truyền của IS vẫn làm việc. Hôm 18/3, IS vẫn tung ra một clip ghi lại cảnh các chiến binh của chúng điên cuồng bắn phá để bảo vệ doanh trại của chúng – một khoảng đất nhỏ tan hoàng giống như bãi phế liệu với những chiếc xe hơi, xe mô tô méo mó cùng lều trại sập xệ. Những tên khủng bố IS dùng súng AK-47 và M-16 bắn phá không ngừng từ đằng sau những chiếc xe tải, các hào cát. Một nhóm trẻ em có thể được nhìn thấy giữa cảnh chiến sự ác liệt.
SDF đã bắt giữ hàng trăm chiến binh bị thương khi đội quân này tràn vào doanh trại của IS ngày hôm qua, ông Bali cho hay. SDF cũng đã bắt giữ 157 chiến binh khác, hầu hết là chiến binh nước ngoài.
Khi được hỏi về việc bao lâu nữa thì SDF có thể đánh bại lực lượng khủng bố IS còn lại, ông Bali cho biết, ông mong chờ chiến dịch hiện tại sẽ kết thúc “rất sớm”.
Sự thất thủ hoàn toàn của Baghouz sẽ đánh dấu sự kết thúc của cái gọi là “nhà nước hồi giáo”. Vào thời đỉnh cao của IS cách đây khoảng 4 năm, cái gọi là “nhà nước hồi giáo” đã được thiết lập trên vùng đất rộng chiếm đến 1/3 lãnh thổ của Syria và Iraq. Nhưng giờ đây, cái gọi là “nhà nước hồi giáo” đó chỉ còn là một vùng đất tan hoang nhỏ bé giống như bãi phế liệu.
Theo VnMedia