Điểm giống nhau đến "lạnh người" trong vụ rơi máy bay ở Ethiopia với vụ ở Indonesia

10:44, 11/03/2019

Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ethiopia Airlines chở theo 157 người đã gặp tai nạn thảm khốc sáng ngày hôm qua (19/3), khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đi trên máy bay đều thiệt mạng.

Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ethiopia Airlines chở theo 157 người đã gặp tai nạn thảm khốc sáng ngày hôm qua (19/3), khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đi trên máy bay đều thiệt mạng.

 
Ảnh 1/15 Xem slide
Hình ảnh chiếc máy bay Boeing 737 nát vụn khi rơi xuống mặt đất

ADVERTISEMENT

Chiếc Boeing 737 đang đi từ Addis Ababa đến Nairobi thì gặp nạn. "Chúng tôi xác nhận, chuyến bay ET 302 từ Addis Ababa đi Nairobi đã bị tai nạn ngày hôm nay”, hãng hàng không Ethiopia Airlines hôm qua (10/3) cho biết trong một tuyên bố và sau đó xác nhận thông tin của hãng tin FANA về việc không còn ai sống sót sau vụ tai nạn kinh hoàng này.

Có tin cho biết, hành khách đi trên máy bay đến từ 33 quốc gia trên khắp thế giới. Vụ rơi máy bay diễn ra ngay trước một cuộc họp hàng năm của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc ở Nairobi.

Hãng hàng không Ethiopia Airlines – hãng hàng không lớn nhất Châu Phi, cho biết, chiếc máy bay Boeing 737 đã cất cánh lúc 8h38 sáng theo giờ địa phương (tức 12h38 theo giờ Hà Nội) từ sân bay quốc tế Bole và đã “mất liên lạc” 6 phút sau đó ở gần Bishoftu – một thành phố cách Addis Ababa khoảng 60km về phía đông nam.

Thời tiết ở thủ đô khi đó rất quang và chiếc máy bay Boeing bị rơi là máy bay mới vừa được bàn giao cho Ethiopia hồi năm ngoái.

Trong số 149 hành khách thiệt mạng có 7 người Anh, một người Ai-len và 8 người Mỹ. Nạn nhân người Anh Joanna Toole đến từ Exmouth, Devon, nằm trong số ít nhất 12 hành khách đang đến tham dự cuộc họp về môi trường của Liên Hợp Quốc ở thủ đô của Kenya.

Ngoài 8 nạn nhân đến từ Mỹ, còn có 32 người Kenya; 9 người Ethiopia; 8 người Trung Quốc và Italia; 7 hành khách đến từ Pháp; 6 người Ai Cập, 5 người Hà Làn và 4 đến từ Ấn Độ, 4 đến từ Slovenia.

Điều đáng chú ý là chiếc Boeing 737 Max 8 gặp nạn ngày hôm qua giống với chiếc máy bay trong tai nạn thảm khốc ở Indonesia hồi tháng 11 năm ngoái khiến 189 người thiệt mạng. Cả hai chiếc máy bay đều đâm bổ nhào xuống mặt đất chỉ vài phút sau khi vừa yêu cầu được quay trở lại sân bay.

Hãng Boeing cho biết, hãng này “chia buồn sâu sắc” về vụ tai nạn. "Chúng tôi chia buồn từ tận đáy lòng đối gia đình và người thân yêu của các nạn nhân, sẵn sàng hỗ trợ cho đội ngũ của hãng hàng không Ethiopia Airlines", công ty Boeing cho biết trong một tuyên bố.

Cục An toàn Hàng không Quốc gia Ethiopia cho biết, họ đã cử một nhóm 4 thành viên đi hỗ trợ công tác điều tra. Cục Hàng không Dân dụng Liên bang thông báo, cơ quan này có kế hoạch tham gia vào cuộc điều tra của Cục An Toàn Hàng không Quốc gia Ethiopia để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tuyên bố ngày hôm nay (11/3) là ngày quốc tang.

Những thông tin ban đầu cho thấy có sự giống nhau đáng kể giữa hai thảm họa rơi máy bay ở Ethiopia và Indonesia với cùng loại máy bay Boeing 737. Chuyến bay ngày hôm qua mất liên lạc khoảng 6 phút sau khi cất cánh và cũng đã yêu cầu được quay trở lại sân bay vừa cất cánh.

Năm ngoái, chiếc máy bay của hãng hàng không Lion Air 610 cũng rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh và trước đó cũng đã đề nghị quay trở lại sân bay.

Theo dữ liệu được cung cấp, tốc độ của máy bay đã dao động rất mạnh trong một vài phút trước khi rơi và những giây cuối cùng nó bay lao đầu xuống với tốc độ kinh hoàng.

Trước đó, các cuộc điều tra đến nay do giới chức hàng không Indonesia và Mỹ tiến hành đối với chiếc máy bay của hãng hàng không Lion Air cho thấy, chiếc máy bay Boeing 737 cũng đã lao đầu xuống biển ở tốc độ kinh hoàng trong vụ tai nạn hồi năm ngoái.

Theo VnMedia