Phòng không Syria "khạc lửa" thiêu rụi hàng loạt tên lửa của kẻ thù

11:41, 29/03/2019

 Một loạt mục tiêu đã bị các hệ thống phòng thủ tên lửa của Syria bắn hạ sau khi Israel phát động một cuộc không kích nhằm vào khu vực Sheikh Najar thuộc vùng nông thôn phía đông bắc của tỉnh Aleppo.

 Một loạt mục tiêu đã bị các hệ thống phòng thủ tên lửa của Syria bắn hạ sau khi Israel phát động một cuộc không kích nhằm vào khu vực Sheikh Najar thuộc vùng nông thôn phía đông bắc của tỉnh Aleppo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo các nguồn tin, hệ thống phòng thủ tên lửa của Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của nước láng giềng, hạ gục hàng loạt mục tiêu tên lửa.

Hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA đưa tin, có một “cuộc tấn công từ trên không của Israel nhằm vào vùng Sheikh Najar ở khu vực nông thôn phía đông bắc cảu Aleppo". Cuộc tấn công này đã gây ra tổn thất về vật chất đối với Syria, các nguồn tin cho hay.

Chưa có thống kê về con số thương vong nào được đưa ra cho đến thời điểm này.

Các nguồn tin cho biết, cuộc không kích của Israel đã trúng vào một số khu vực gồm sân bay Aleppo, khu công nghiệp Sheikh Najar và Jibrin. Những vụ nổ lớn xảy ra đã khiến Aleppo rơi vào tình trạng mất điện.

"Một sân bay dân sự, và hai khu vực Jibrin, Sheikh Najjar đã bị tấn công. Chúng tôi đang làm rõ thông tin về tình hình thương vong cũng như tổn thất”, phát ngôn viên của lực lượng quân sự Syria ở Aleppo cho hãng tin Sputnik biết.

 

Trong những năm gần đây, Israel liên tục tiến hành hàng loạt các cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ Syria với mục tiêu được nước này tuyên bố là để hủy diệt mọi thứ liên quan đến Iran ở chiến trường Syria.

Hồi tháng Một năm 2019, Israel đã tiến hành các cuộc không kích vào Syria và chiến dịch tấn công này cũng bị chặn đứng bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa của Syria. Tuy nhiên, cuộc tấn công của Israel đã gây tổn thất cho một nhà kho của Syria ở Sân bay Quốc tế Damascus. Cuộc tấn công này diễn ra sau khi các máy bay của Lực lượng Không quân Israel đồng loạt thực hiện một cuộc tấn công tương tự vào Syria hôm 25/12/2018. Khi đó, ít nhất 3 binh sĩ của Syria đã bị thương và một kho vũ khí gần thủ đô Damascus bị phá hủy.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong thời gian qua, Israel liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công công khai và trực tiếp vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt đội quân của Iran. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Gần đây, Israel còn công khai cho biết họ đã giúp đỡ cho phe nổi dậy Syria trong cuộc chiến chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi Israel là đồng minh thân thiết nhất của Mỹ ở Trung Đông. Mỹ và phương Tây hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria thì đương nhiên Israel cũng làm vậy. Hơn nữa, lý do quan trọng hơn là chính quyền của ông Assad là đồng minh của Iran – kẻ thù không đội trời chung của Israel.

Theo VnMedia

 

Các tin khác