Trung Quốc tiếp tục bị Mỹ gây khó chịu ở Biển Đông

09:37, 06/03/2019

Hai chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay lượn lờ gần các quần đảo tranh chấp ở Biển Đông ngày hôm qua (5/3), các nguồn tin cho hay. 

Hai chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay lượn lờ gần các quần đảo tranh chấp ở Biển Đông ngày hôm qua (5/3), các nguồn tin cho hay. 

Sự xuất hiện của những chiếc máy bay ném bom B-52 đình đám của Mỹ ở Biển Đông sẽ khiến Trung Quốc khó chịu và bất an. Lâu nay, Trung Quốc thường phản ứng một cách đầy tức giận trước những hành động như vậy của Mỹ.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh minh họa)

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh minh họa)

"Hai chiếc máy bay ném bom B-52H Stratofortress đã cất cánh từ Căn cứ Không quân Andersen, đảo Guam, và tham gia vào nhiệm vụ huấn luyện định kỳ hôm 4/3/2019," Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (5/3).

"Một chiếc máy bay ném bom đã thực hiện bài tập huấn luyện ở gần Biển Đông trước khi quay trở về đảo Guam, trong khi chiếc máy bay ném bom khác tiến hành bài tập huấn luyện ở gần Nhật Bản, phối hơp với Hải quân Mỹ và các đối tác thuộc Không quân Nhật Bản, trước khi quay trở về đảo Guam”, tuyên bố của phía Mỹ cho hay. Lực lượng không quân mà Mỹ dùng để duy trì sự hiện diện liên tục ở Biển Đông đóng tại đảo Guam - một hòn đảo thuộc Micronesia, phía tây Thái Bình Dương.

Tương tự như các hoạt động trong chiến dịch tự do hàng hải của Hải quân Mỹ ở Biển Đông, lực lượng không quân Mỹ tiến hành các nhiệm vụ ở biển Đông là để khẳng định bầu trời trong khu vực là không phận quốc tế.

Tự do hàng hải được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Công ước này có các điều khoản quy định quyền và trách nhiệm của các quốc gia trong việc sử dụng các vùng biển và nguồn lực tự nhiên ở những vùng biển trên thế giới. Công ước này có hiệu lực từ năm 1994 với sự tham gia của hơn 165 nước và vùng lãnh thổ.

Sự xuất hiện của những chiếc máy bay ném bom B-52 đình đám của Mỹ ở Biển Đông chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc khó chịu và bất an. Lâu nay, Trung Quốc thường phản ứng một cách đầy tức giận trước những hành động như vậy của Mỹ.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Tại một diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu của Châu Á hồi năm ngoái, Mỹ từng công khai chỉ trích những hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc trong thời gian qua đồng thời cảnh báo Bắc Kinh về những đòn trừng phạt nặng nề trong tương lai.

Không chỉ dừng lại ở lời nói, Mỹ còn liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau Hải quân Mỹ, đến lượt Hải quân Anh và Hải quân Pháp cũng tuyên bố sẽ thẳng tiến vào Biển Đông, cụ thể là vào khu vực Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý, nhằm mục đích bác bỏ đòi hỏi của Bắc Kinh đồng thời khiến Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trong khu vực.

Việc Mỹ thường xuyên đưa máy bay ném bom B-52 vào Biển Đông cũng là một trong những đòn răn đe nhằm vào Trung Quốc ở Biển Đông.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu. B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ gồm tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Lần gần đây nhất Mỹ đưa máy bay ném bom B-52 vào Biển Đông là ngày 20/11 năm ngoái.

Theo VnMedia