Bất ngờ với mức thu nhập vừa được công bố của Tổng thống Putin

14:09, 14/04/2019

Thu nhập năm 2018 của Tổng thống quyền lực của nước Nga - ông Vladimir Putin được công bố là 8,7 triệu rúp (tương đương 135.300 USD hay tương đương với hơn 3,1 tỉ VND).

Thu nhập năm 2018 của Tổng thống quyền lực của nước Nga - ông Vladimir Putin được công bố là 8,7 triệu rúp (tương đương 135.300 USD hay tương đương với hơn 3,1 tỉ VND). Thu nhập của ông Putin trong năm 2018 giảm 10 triệu rúp (155.600 USD) so với năm 2017. Đây là thông tin được cung cấp trong bản kê khai thuế thu nhập được đăng trên trang website chính thức của Điện Kremlin hôm 12/4.

Tổng thống quyền lực của nước Nga - ông Vladimir Putin
Tổng thống quyền lực của nước Nga - ông Vladimir Putin

Thu nhập bình quân hàng tháng vào năm ngoái của Nhà lãnh đạo nước Nga là vào khoảng 720.000 rúp (11.200 USD hay tương đương 260 triệu VND).

Theo bản kê khai thuế thu nhập, bất động sản của Tổng thống Putin không có thay đổi trong năm qua. Ông Putin vẫn sở hữu một căn hộ có diện tích 77 mét vuông và một gara ô tô rộng 18 mét vuông. Ông chủ điện Kremlin còn sở hữu một căn hộ có diện tích 153,7 mét vuông và một bãi đỗ xe ô tô rộng 18 mét vuông khác. Tất cả bất động sản của ông Putin ở Nga.

Tài sản chính thức của ông Putin còn có hai chiếc xe Volga loại hiếm (GAZ M21 và GAZ M21R), một chiếc Niva SUV và một xe móoc Skif.

Thu nhập của Putin năm 2018 bị giảm 10 triệu rúp vì tiền bán lô đất có diện tích 1.500m2 đã được hạch toán trong bản kê khai thuế thu nhập năm 2017.

Theo luật pháp của Nga, các quan chức cấp cao trong chính phủ phải kê khai thu nhập cá nhân của bản thân và các thành viên gia đình trước ngày 1/4 hàng năm. Thông tin kê khai sẽ được công bố trên website chính thức của điện Kremlin sau khi được kiểm chứng.

Báo chí phương Tây cách đây vài năm từng rộ lên tin Tổng thống Vladimir Putin là một trong những người giàu nhất hành tinh với giá trị tài sản ước tính lên tới từ 40 đến 70 tỉ USD. Con số gây choáng này được chứng minh là tin đồn vô căn cứ sau nước Nga bắt đầu quy định các quan chức cấp cao trong chính phủ phải kê khai thu nhập cá nhân hàng năm.

Trong nhiều năm qua, báo chí phương Tây luôn tò mò về việc ông Putin giàu cỡ nào. Vì thế, đã không có không ít những tin đồn thất thiệt về tàn sản mà Tổng thống Nga sở hữu. Nếu tra Google với cụm từ “tài sản cá nhân của ông Putin”, có những thông tin cho rằng, ông chủ điện Kremlin sở hữu khối tài sản lên tới 40 hoặc 70 tỉ USD.

Các tờ báo mạng thường trích dẫn nguồn tin của nhau nhưng dường như đều chỉ xuất phát từ một nguồn tin chính, đó là cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 11 năm 2007 của chuyên gia phân tích tài chính Stanislav Belkovsky trên tờ nhật báo Die Welt của Đức. Trong cuộc phỏng vấn năm đó, ông Belkovsky nói rằng, Tổng thống Putin “kiểm soát” 37% công ty dầu mỏ Surgutneftegaz và 4,5% tập đoàn khí đốt tự nhiên Gazprom của nhà nước Nga. Con số 40 tỉ USD được ông Stanislav Belkovsky đưa ra dựa trên ước tính giá trị cổ phiếu vào thời điểm năm 2007.

Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng nào dù là nhỏ nhất để chứng minh rằng ông Putin thực sự sở hữu trong tay khối lượng cổ phiếu lớn như vậy trong hai tập đoàn dầu khi Surgutneftegaz và Gazprom. Mặc dù vậy, báo chí phương Tây vẫn bám vào những phát biểu vô căn cứ của ông Belkovsky để lấy làm nguồn tin dù họ chẳng biết ông Belkovsky là ai và liệu những lời nói của ông này có ý đồ gì không. "Ông Belkovsky đang chơi trò gì và ông này đại diện cho ai – đây là những điều không rõ ràng”, tờ Telegraph of London đã cảnh báo như vậy trước việc báo chí liên tục trích dẫn những phát biểu của ông Belkovsky để nói về sự giàu có của Tổng thống Putin.

Vào thời điểm xuất hiện thông tin như nói ở trên, Tổng thống Putin đã thẳng thừng bác bỏ. Ông nói: “Đó chỉ là những thông tin bịa đặt, chát chít, không đáng để bàn luận. Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Nga khẳng định: “Tôi là người giàu nhất không chỉ ở Châu Âu mà cả thế giới. Tôi có được tình cảm của nhiều người. Tôi là người giàu theo nghĩa người dân Nga đã hai lần tin tưởng tôi, bầu tôi vào vị trí lãnh đạo một quốc gia vĩ đại như Nga. Tôi tin, đó là tài sản lớn nhất của tôi”.

Theo VnMedia