Dàn tên lửa và pháo phòng không Nga đồng loạt khai hỏa, hạ kẻ địch trong chớp mắt

10:33, 10/04/2019

Lực lượng binh sĩ vận hành các khẩu đội tên lửa đất đối không Buk-M1-2 đã thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến đấu cùng với sự phối hợp của đội ngũ thuộc tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S1.

Lực lượng binh sĩ vận hành các khẩu đội tên lửa đất đối không Buk-M1-2 đã thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến đấu cùng với sự phối hợp của đội ngũ thuộc tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S1. Lực lượng thiện chiến này đã đẩy lùi một cuộc không kích của kẻ thù trong một cuộc tập trận ở khu vực Krasnodar trên bờ Biển Đen, văn phòng báo chí của Quân khu Phía Nam Nga hồi cuối tuần vừa rồi cho biết.

Tên lửa đất đối không Buk-M1-2
Tên lửa đất đối không Buk-M1-2

ADVERTISEMENT

"Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, các hệ thống tên lửa phòng không đã đồng thời phát hiện mục tiêu, khóa mục tiêu và khai hỏa phá hủy hơn 20 mục tiêu trên không bằng loạt phóng điện tử khi các mục tiêu đi vào tầm bắn của các hệ thống vũ khí tầm xa của Nga", văn phòng báo chí của Quân khu Phía Nam của Nga cho hay.

Trong khi đó, lực lượng tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S1 được gắn vào các khẩu đội Buk đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở hạ tầng quân sự trước những chiếc máy bay tầm thấp, trong đó có máy bay không người lái.

Cuộc tập trận kéo dài 1 ngày trên bờ Biển Đen ở khu vực Krasnodar có sự tham gia của đến hơn 500 vũ khí phòng không và hơn 40 hệ thống vũ khí khác.

Hệ thống tên lửa Buk là một dòng các hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung, tự hành được phát triển bởi Liên Xô trước đây và Nga hiện giờ. Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa hành trình, các loại bom chính xác, máy bay trực thăng và và máy bay không người lái.

 

Trong khi đó, Pantsir-S1 (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S1 gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 thường được sử dụng để bảo vệ các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.

Hệ thống Pantsir-S1 được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu. Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới không có loại tổ hợp tương tự cùng loại nào. Tên lửa phóng ra từ tổ hợp tên lửa loại này có thể đánh chặn tối đa 10 mục tiêu cùng một lúc trong thời gian 1 phút. Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất.

Nga hiện đang tăng cường các cuộc tập trận khi mà cuộc đối đầu giữa nước này với phương Tây không ngừng leo thang căng thẳng. Moscow tin rằng, nước họ đang bị bao vây, cô lập bởi các nước phương Tây. Các nước NATO đang tăng cường sự hiện diện quân sự cũng như các hoạt động quân sự ở những đường biên giới xung quanh Nga. Điều này khiến Moscow cảm thấy quan ngại và đã liên tiếp có những đòn đáp trả tương xứng.

Theo VnMedia