Giúp Syria đè bẹp kẻ thù, Nga nhận "món quà" lớn đầu tiên từ Assad

14:47, 21/04/2019

Sau khi giúp Syria đảo chiều cuộc chiến tranh, giành lại được hàng loạt khu vực lãnh thổ đã mất, Nga đương nhiên sẽ nhận được những "món quà" lớn từ đồng minh. Và món quà đầu tiên có lẽ chính là cảng Tartus.

Sau khi giúp Syria đảo chiều cuộc chiến tranh, giành lại được hàng loạt khu vực lãnh thổ đã mất, Nga đương nhiên sẽ nhận được những “món quà” lớn từ đồng minh. Và món quà đầu tiên có lẽ chính là cảng Tartus.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Sau cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày hôm qua (20/4), Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã tiết lộ với các phóng viên rằng, cảng Tartus ở Syria sẽ sớm được giao cho Nga theo một hợp đồng thuê kéo dài đến 49 năm và hợp đồng này có thể sẽ được ký kết ngay trong tuần sắp tới. Cảng Tartus sẽ được Nga sử dụng cho các mục đích kinh tế và hậu cần.

Năm 2017, Nga và Syria đã ký một thỏa thuận bố trí một căn cứ cung cấp hậu cần và hỗ trợ kỹ thuật cho Hải quân Nga ở Tartus trong vòng 49 năm.

"Vấn đề quan trọng đem lại động lực tích cực cho sự phát triển chính là vấn đề sử dụng cảng Tartus. Cảng này sẽ tăng cường tất cả những thỏa thuận đã ký trước đây giữa Nga và Syria. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong vấn đề này và chúng tôi hy vọng thỏa thuận sẽ được ký trong một tuần tới. Cảng Tartus sau đó sẽ được các doanh nghiệp Nga đưa vào sử dụng", Phó Thủ tướng Borisov cho biết.

Theo vị quan chức cấp cao của Nga, Moscow hy vọng bước đi mới sẽ tạo ra một động lực tích cực cho thương mại song phương và “chủ yếu nó sẽ đem lại lợi thế cho nền kinh tế Syria”.

Ông Borisov cho hay, quyết định thuê cảng Tartus đã được đưa ra trong một cuộc họp của ủy ban liên chính phủ giữa hai nước từ hồi tháng 12 năm 2018.

Phó Thủ tướng Borisov đồng thời cũng là đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Nga-Syria. Ông này hiện đang có chuyến thăm đến Syria.

Nga vốn đã có một cơ sở hậu cần và bảo dưỡng hải quân ở Tartus. Thỏa thuận mởi rộng và nâng cấp cơ sở hải quân này của Nga ở Tartus đã được Moscow và Damascus ký kết hôm 18/1/2017.

Dự án liên quan đến cảng Tartus không phải là dự án tham vọng chung duy nhất giữa Nga và Syria. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Imad Sabuni – người đứng đầu Ủy ban Kế hoạch và Hợp tác Quốc tế của Syria, đã tiết lộ cho báo giới địa phương biết, các công ty của Nga đang có kế hoạch xây dựng một sân bay ở thành phố biển Tartus của Syria. Hai bên còn có dự định xây dựng một nhà máy sản xuất vaccine trong khuôn khổ các thỏa thuận được ký kết trong một phiên họp của ủy ban liên chính phủ.

Việc Nga được nhận những dự án béo bở ở Syria là điều có thể dự báo từ trước bởi Tổng thống Bashar al-Assad từng tuyên bố, Nga sẽ “là một đối tác quan trọng của Syria trên con đường tái thiết đất nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau”. Chiến thắng trước lực lượng khủng bố “đã tạo điều kiện cho việc đẩy mạnh tiến trình khôi phục nền kinh tế Syria”, Tổng thống Assad phát biểu trên hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA hồi tháng 12/2017. Theo Tổng thống Bashar al-Assad, Nga sẽ “là một đối tác quan trọng của Syria trên con đường tái thiết đất nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau”.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad.

Việc Syria tuyên bố Nga đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái thiết đất nước của họ được cho là “phần thưởng” của chính quyền Tổng thống Assad dành cho sự giúp đỡ mạnh mẽ của Moscow đối với Damascus trong cuộc chiến đẫm máu và khốc liệt kéo dài 8 năm qua.

Theo VnMedia