Lộ thông tin gây sốc về bóng hồng quyền lực nhất Triều Tiên

09:26, 19/04/2019

Em gái Chủ tịch Kim Jong Un – người được cho là bóng hồng quyền lực nhất Triều Tiên và thường xuyên được nhìn thấy xuất hiện trong các sự kiện quốc tế quan trọng, có thể đã bị giáng chức, các nguồn tin gần đây từ báo chí Triều Tiên cho biết.

Em gái Chủ tịch Kim Jong Un – người được cho là bóng hồng quyền lực nhất Triều Tiên và thường xuyên được nhìn thấy xuất hiện trong các sự kiện quốc tế quan trọng, có thể đã bị giáng chức, các nguồn tin gần đây từ báo chí Triều Tiên cho biết.
Bà Kim Yo-jong
Bà Kim Yo-jong

ADVERTISEMENT

 

Bà Kim Yo-jong, được cho là ở tầm tuổi 30, đã không xuất hiện trong một loạt thông tin chính thức đăng tải về những sự kiện lớn có sự tham gia của các quan chức trong Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hôm 14/4 và 15/4, tờ NK News đưa tin.

Sự vắng mặt của bà Kim Yo-jong trong những sự kiện quan trọng như vậy có thể đồng nghĩa với việc bà này đã bị giáng chức và không còn là ủy viên của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Khi Kim Yo-jong tham dự cuộc họp của Quốc hội hồi tuần trước, tên của bà cũng không có trong danh sách các ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị.

Thông tin về việc em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bị giáng chức chưa được kiểm chứng về độ xác thực nhưng nếu đúng là như vậy thì đây sẽ là thông tin gây sốc thực sự.

Bà Kim Yo-jong đã được anh trai Kim Jong Un đưa vào một vị trí cấp cao trong bộ máy chính quyền của ông này từ hồi tháng 10 năm 2017. Cụ thể, bà Kim Yo-jong được bầu làm ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Với việc được bổ nhiệm làm ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, bà Kim Yo-jong đã chính thức ngồi vào một bộ máy được dẫn dắt với anh trai của bà và bộ máy này là cơ quan ra quyết định cao nhất của đảng.

Từng giữ chức Phó Giám đốc trong một cơ quan tuyên truyền của Bình Nhưỡng, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un đủ nổi tiếng để bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách bị trừng phạt cùng với 6 thành viên khác trong nội các của Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong Un và em gái Kim Yo-jong đều cùng được sinh ra bởi một người mẹ - bà Ko Yong Hui. Em gái của ông Kim được cho là có mức độ ảnh hưởng ngang bằng Đệ nhất phu nhân Triều Tiên hiện nay - bà Ri Sol Ju.

 

Theo một số nguồn tin, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un từng theo học ở Thụy Sỹ. Trước đó, báo chí Hàn Quốc từng lan truyền tin bà này đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong các ngân hàng của Triều Tiên và quản lý nhiều dự án về du lịch và đường sắt của nước này.

Người ta bắt đầu chú ý đến người em gái bí ẩn của Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un kể từ sau khi ông này biến mất một cách bí ẩn suốt 6 tuần trong thời gian kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10/2014. Khi đó, tin đồn đã dấy lên về việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên lên nắm quyền điều hành đất nước thay anh mình.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, bà Kim Yo-jong đã nhanh chóng rơi vào “tầm ngắm” của báo chí thế giới. Bà này đã thu hút sự quan tâm, chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài nước Triều Tiên khi đóng vai trò nổi bật trong các cuộc đối thoại liên Triều cũng như cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Kim Yo-jong được cho là sinh ngày 26/9/1987 và là con út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il cùng vợ là bà Ko Yong Hui. Kim Jong Un là con thứ, sau anh trai đầu là Kim Jong Chol.

Năm 1996, Kim Yo-jong sang Berne, Thụy Sĩ, sống cùng các anh trai và học tiểu học tại đây dưới cái tên "Kim Yo'ng-sun". Hình ảnh video do bạn bè quay lại từng cho thấy Kim Yo-jong và Kim Jong Un trong một buổi biểu diễn ở trường. Kim Yo-jong về nước năm 2000, khi mới chỉ hoàn thành lớp 6. Không rõ Kim Yo-jong học trung học và đại học ở đâu. Có tin đồn cho rằng bà từng quay lại châu Âu lấy bằng đại học sau khi mẹ qua đời năm 2004. Các anh trai bà trong khi đó đều theo học các khóa đặc biệt ở Đại học Quân sự Kim Nhật Thành.

Bà Kim Yo-jong được tin là đã cưới con trai của ông Choe Ryong-hae – một nhân vật quyền lực trong Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo VnMedia