Nga tiếp tục reo rắc "nỗi ám ảnh S-400" với Mỹ

10:47, 02/04/2019

Thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về việc mua bán hệ thống phòng không đình đám S-400 vẫn còn nguyên hiệu lực. Moscow và Ankara đang đàm phán về khung thời gian thực hiện hoạt động bàn giao. 

Thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về việc mua bán hệ thống phòng không đình đám S-400 vẫn còn nguyên hiệu lực. Moscow và Ankara đang đàm phán về khung thời gian thực hiện hoạt động bàn giao. Đây là thông tin mới nhất về hợp đồng S-400 gây sóng gió mà Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa tiết lộ sau cuộc đàm phán của ông này với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov hồi cuối tuần vừa rồi.

Tên lửa phòng không S-400

Tên lửa phòng không S-400

"Hợp đồng với Nga về hệ thống tên lửa S-400 vẫn có hiệu lực và những hệ thống phòng không đó sẽ được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, các cuộc đàm phán về vấn đề này đang diễn ra”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

"Chúng tôi sẽ không bán các tên lửa phòng không S-400 cho các nước thứ ba. Chúng tôi không cần làm điều đó bởi chúng tôi mua các hệ thống vũ khí đó vì nhu cầu riêng của mình”, ông Cavusoglu đã nói như vậy với các phóng viên.

Theo lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, các đồng minh trong NATO của Thổ Nhĩ Kỳ đã không đưa ra được những điều khoản thích hợp cho hợp đồng bán những hệ thống vũ khí tương tự như S-400 cho Ankara. Trong khi đó, Ankara đã tiến hành đàm phán và đạt được thỏa thuận với Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã xúc tiến đàm phán mua các tên lửa S-400 của Nga từ tháng 11 năm 2016. Hồi tháng 12 năm 2017, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Khi xác nhận thông tin ký hợp đồng S-400 với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã thanh toán trước cho hợp đồng này. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, thời hạn này đã được đẩy sớm lên.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây đặc biệt quan ngại về hợp đồng vũ khí nói trên. Giới chức Mỹ trong thời gian qua liên tiếp đe dọa sẽ tung đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400, trong đó có lời đe dọa không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Ankara. Mặc dù vậy, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ đến nay không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Theo VnMedia