Những hình ảnh rúng động thế giới và tiết lộ gây sốc về loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka

10:31, 23/04/2019

Loạt hình ảnh ghi lại từ hiện trường 9 vụ đánh bom khủng bố kinh hoàng ở Sri Lanka đã cho thấy mức độ tàn khốc gây rúng động thế giới của vụ việc. Tin sốc hơn là thảm họa này có thể sẽ tránh được nếu như....

Loạt hình ảnh ghi lại từ hiện trường 9 vụ đánh bom khủng bố kinh hoàng ở Sri Lanka đã cho thấy mức độ tàn khốc gây rúng động thế giới của vụ việc. Tin sốc hơn là thảm họa này có thể sẽ tránh được nếu như....

 
Ảnh 1/16 Xem slide
Hiện trường vụ đánh bom ở một nhà thờ ở Negombo, Sri Lanka

ADVERTISEMENT

Cảnh sát ở Sri Lanka hôm nay (22/4) đã cung cấp một thông tin gây bất ngờ, theo đó cơ quan này đang tiến hành điều tra thông tin về việc giới tình báo đã biết về kế hoạch tấn công khủng bố ngày lễ Phục sinh nhưng lại không cảnh báo cho các lực lượng có liên quan. Nếu thông tin được xác thực là chính xác thì đây là một cú giáng vào ngành tình báo của Sri Lanka bởi loạt vụ đánh bom vừa rồi quá tàn bạo. Ít nhất 290 người đã mất mạng trong loạt vụ đánh bom khủng bố này.

9 vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào các nhà thờ, khách sạn sang trọng và nhiều địa điểm khác là vụ tấn công bạo lực gây chết chóc nhiều nhất và kinh hoàng nhất kể từ sau khi khi cuộc nội chiến khốc liệt ở quốc gia này kết thúc cách đây một thập kỷ.

Theo thông báo từ phát ngôn viên lực lượng cảnh sát – ông Ruwan Gunasekara, số người thiệt mạng trong 9 vụ đánh bom xảy ra ngày hôm qua đã lên con số 290 người và hơn 500 người khác bị thương.

Hai Bộ trưởng trong chính phủ Sri Lanka đã bóng gió ám chỉ về thất bại của lực lượng tình báo nước này trong loạt vụ tấn công khủng bố vừa qua. Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Sri Lanka đã viết trên Twitter rằng: “Một số sĩ quan tình báo biết trước về vụ việc. Nhưng có sự trì hoãn trong hành động. Cần những biện pháp hành động mạnh tay để tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao họ không cảnh báo”.

Phát biểu trên của ông Fernando được đính kèm theo một tài liệu đề ngày 11/4, trong đó có dòng chữ: “Thông tin về một cuộc tấn công được cho là đã được lên kế hoạch”.

Ông Fernando cho hay, cha của ông cũng đã nghe thấy thông tin về khả năng xảy ra một cuộc tấn công và đã cảnh báo ông không được đến các nhà thờ nổi tiếng.

Trong khi đó, ông Mano Ganeshan – Bộ trưởng Hội nhập Quốc gia, cho hay, các quan chức an ninh trong Bộ của ông cũng đã được đơn vị của họ cảnh báo về khả năng xảy ra hai vụ đánh bom tự sát nhằm vào các chính khách.

Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Gunasekara cho biết, Cơ quan Điều tra Hình sự đã bắt đầu tiến hành điều tra về loạt vụ nổ bom ngày hôm qua, trong đó có thông tin nói trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Ruwan Wijewardena trước đó miêu tả loạt vụ nổ bom là một cuộc tấn công khủng bố do những kẻ cực đoan về tôn giáo thực hiện. Cảnh sát cho biết, 13 kẻ tình nghi đã bị bắt mặc dù chưa có lực lượng nào đứng lên nhận trách nhiệm về vụ việc.

Theo ông Wijewardena, hầu hết các vụ đánh bom được tin là do những kẻ đánh bom tự sát gây ra. Các vụ nổ, hầu hết ở trong và xung quanh Colombo – thủ đô của Sri Lanka, đã làm sập nhiều mái nhà, thổi bay hàng loạt cửa sổ, giết hại nhiều người đi nhà thơ cũng như khách du lịch ở khách sạn. Quang cảnh ở những vụ đánh bom là khói lửa mù mịt, máu, kính vỡ, vết cháy đen, tiếng gào théo và còi báo động rú inh ỏi.

Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu từ những khu vực máu chảy tràn trên sàn nhà và bắn khắp các bức tường. Những hình ảnh đủ nói lên được mức độ kinh hoàng của loạt vụ tấn công ngày hôm qua.

“Mọi người được lôi đi. Mọi người không biết chuyện gì xảy ra. Tất cả đều hỗn loạn và hoảng loạn. Máu ở khắp nơi”, Bhanuka Harischandra, 24 tuổi, ở Colombo, cho hay.

Hầu hết các nạn nhân là người Sri Lanka. Tuy nhiên, ba khách sạn và một trong những nhà thờ bị đánh bom là nơi có nhiều du khách nước ngoài đến thăm. Vì thế, trong số các thi thể nạn nhân tìm được, có ít nhất 27 người nước ngoài. Hiện tại, Mỹ, Anh, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Bồ Đào Nha xác định có các công dân của họ thiệt mạng trong vụ việc.

theo VnMedia