Cận cảnh hình ảnh máy bay ném bom B-52 của Mỹ răn đe kẻ thù

14:44, 14/05/2019

Những chiếc máy bay ném bom B-52 uy lực của Mỹ hôm 12/5 đã bắt đầu thực hiện chiến dịch không quân từ căn cứ của Mỹ ở Qatar trong bối cảnh Washington đang tiếp tục dồn lực lượng về vùng Vịnh Persian.

Những chiếc máy bay ném bom B-52 uy lực của Mỹ hôm 12/5 đã bắt đầu thực hiện chiến dịch không quân từ căn cứ của Mỹ ở Qatar trong bối cảnh Washington đang tiếp tục dồn lực lượng về vùng Vịnh Persian. Nhà Trắng cho biết, mục tiêu của họ là ngăn chặn “một cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào các lợi ích của Mỹ”.

 
Ảnh 1/5 Xem slide
Hình ảnh máy bay ném bom B-52 của Mỹ cất cánh từ căn cứ ở Qatar

Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) không tìm cách giữ bí mật chiến dịch của họ mà công khai một số thông tin. Cụ thể, CENTCOM vừa cho công bố loạt hình ảnh máy bay ném bom B-52H Stratofortress của họ cất cánh từ Căn cứ Không quân Al Udeid gần Doha, Qatar.

Chi tiết chính xác nhiệm vụ của những chiếc máy bay ném bom B-52 không được cung cấp nhưng Lầu Năm Góc cho hay, mục đích của họ là “bảo vệ các lợi ích và các lực lượng Mỹ ở trong khu vực.”

 

 

Những chiếc máy bay ném bom B-52 đã đến khu vực thuộc quyền quản lý của CENTCOM vào hồi cuối tuần vừa rồi. CENTCOM phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á. Lực lượng ném bom B-52 đã gia nhập vào nhóm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và nhóm tàu đổ bộ USS Kearsarge.

Nhóm máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên hôm 12/5 – một chiến dịch huấn luyện từ căn cứ mới ở Qatar. 4 chiếc máy bay B-52H Stratofortress đã thể hiện kỹ năng của chúng trên bầu trời khu vực. 4 chiếc máy bay B-52 đã khoe sức mạnh trên bầu trời, lấy tàu sân bay USS Abraham Lincoln làm “mục tiêu”.

"Đây là nhiệm vụ đầu tiên của Nhóm Máy bay Ném bom được triển khai đến khu vực quản lý của Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ nhằm bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực”, Mỹ hôm qua (13/5) cho biết.

Không lực Mỹ còn cho công bố những bức ảnh chụp máy bay chiến đấu F-15C Eagle và F-35A Lightning II thực hiện nhiệm vụ “răn đe” cùng với máy bay ném bom B-52.  

Trong những ngày qua, Mỹ đang rầm rập điều động hàng loạt vũ khí thiện chiến đến khu vực Trung Đông trong bối cảnh nước này đối đầu quyết liệt với Iran.

Tính đến thời điểm này, Mỹ đã điều động đến khu vực vùng Vịnh Persian một số tàu chiến gồm tàu sân bay, tàu khu trục và tuần dương hạm; một khẩu đội tên lửa Patriot, một đơn vị Thủy quân Lục chiến cùng nhiều máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay ném bom hạt nhân B-52.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ - ông John Bolton cho biết động thái của Mỹ là nhằm “phát đi một thông điệp rõ ràng đối với chính quyền Iran.”

Trong khi quân đội Mỹ đã trở thành một lực lượng đóng quân thường xuyên ở vùng Vịnh Persian thì lần này, việc Washington gọi đích danh tên Iran để nói về lý do triển khai lực lượng quân sự đến khu vực rõ ràng là một điều bất thường.

Bước đi của Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Tehran đang căng thẳng ở mức cao độ. Mỹ đang ra sức gây sức ép quyết liệt và mạnh mẽ đối với Iran sau khi năm ngoái bất ngờ rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama.

Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sau khi nước này tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Trong diễn biến đặt dấu mốc cho sự leo thang căng thẳng ở mức độ cao, Tổng thống Trump hồi tháng Năm năm ngoái đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng và làm gia tăng nguy cơ đụng độ quân sự giữa hai nước này.

Theo VnMedia