Chùm ảnh quân đội Nga diễu binh oai hùng bên dàn vũ khí uy lực

16:23, 10/05/2019

Ngày hôm qua (9/5), người ta lại có dịp chứng kiến tận mắt lễ diễu binh mãn nhãn và hoành tráng của quân đội Nga. Hàng nghìn chiến binh cùng dàn vũ khí thiện chiến đã cho thấy được phần nào sức mạnh quân sự hàng đầu của Nga.

Ngày hôm qua (9/5), người ta lại có dịp chứng kiến tận mắt lễ diễu binh mãn nhãn và hoành tráng của quân đội Nga. Hàng nghìn chiến binh cùng dàn vũ khí thiện chiến đã cho thấy được phần nào sức mạnh quân sự hàng đầu của Nga.

 
Ảnh 1/29 Xem slide
Những bóng hồng xinh đẹp trong quân đội Nga

ADVERTISEMENT

 

Lễ diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng của Nga đã diễn ra trên Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow, Nga. Như thường lệ, lễ diễu binh này vẫn là tâm điểm chú ý trong hàng trăm sự kiện kỷ niệm 74 năm ngày Hồng quân Liên Xô giành chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Yêu nước Vĩ đại 1941-1945.

Hơn 13.000 binh sĩ, 132 thiết bị quân sự , 74 máy bay các loại thuộc các Lực lượng Vũ trang Nga cùng với nhiều đơn vị khác đã tham gia vào lễ diễu binh ở Quảng trường Đỏ. Năm 2019 đánh dấu lần đầu tiên các nữ binh sĩ tham gia vào lực lượng danh dự trong lễ diễu binh.

Màn khoe vũ khí của Nga vẫn là một trong những màn được chờ đợi nhất. Trong số hàng trăm thiết bị quân sự tham gia cuộc diễu binh có tên lửa hạt nhân xuyên lục địa Yars, hệ thống phòng không đình đám S-400,  xe tăng Armata và chiếc xe limousine mới V-8 của Tổng thống Putin.

Năm nay, một điều đáng tiếc đã xảy ra. Vào phút cuối, một trong những màn biểu diễn đẹp mắt và mãn nhãn nhất trong lễ diễu binh đã phải hủy bỏ. Đó là màn trình diễn bay của các máy bay quân sự. Nga đã phải hủy bỏ màn trình diễn này do “điều kiện thời tiết xấu”. Điều này đồng nghĩa với việc một loạt máy bay như Tu-160, Tu-22M3, Tu-95MS và trực thăng như Mi-26, Mi-8, Mi-28N, Ka-52.... đã không có cơ hội để thực hiện những màn biểu diễn nghẹt thở trên bầu trời thủ đô Moscow.

Lễ diễu binh năm nay diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây tiếp tục căng thẳng. Phát biểu tại lễ diễu binh ở Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đầy thách thức rằng, Nga sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự, phát triển các tiềm năng quốc phòng nhưng luôn mở rộng khả năng hợp tác với các nước khác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, cực đoan và phát xít mới.

"Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục làm mọi điều cần thiết để đảm bảo duy trì năng lực quốc phòng ở mức cao của Lực lượng Vũ trang Nga, đảm bảo năng lực phòng thủ của những vũ khí tối tân nhất đồng thời đẩy mạnh hơn nữa uy tín của quân đội Nga, uy tín của lực lượng binh sĩ, sĩ quan Nga cũng như những người làm nhiệm vụ Bảo vệ Tổ quốc", ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh.

"Đồng thời, Nga cũng để ngỏ khả năng hợp tác với tất cả các nước muốn và sẵn sàng chống lại chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và phát xít mới”, ông Putin cho hay.

Những bài học từ cuộc Chiến tranh Yêu nước vĩ đại vẫn còn rất quan trọng. "Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước nhận thức rõ trách nhiệm chung của chúng ta trong việc xây dựng một hệ thống hiệu quả và công bằng cho tất cả mọi người", ông Putin nói.

Hàng trăm các hoạt động kỷ niệm khác cũng đã được tổ chức ở Nga và trên khắp toàn cầu.

Ngày Chiến thắng là ngày đánh dấu quân đồng minh đánh bại phát xít Đức trên mặt trận châu Âu năm 1945 trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai hay còn gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Nga. Tháng 6 năm 1941, phát xít Đức đã phát động một cuộc xâm lược đẫm máu vào Liên Xô, hai năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra ở châu Âu. Tháng 5 năm 1945, Liên Xô cùng với Mỹ và Anh đã chiếm được thủ đô Berlin và buộc quân phát xít Đức phải đầu hàng. Cuộc chiến tranh kéo dài 4 năm với phát xít Đức đã gây ra tổn thất không thể kể xiết đối với Liên Xô. 27 triệu người đã thiệt mạng, trong đó có 8,67 triệu người lính Hồng quân. Mục đích chính để Nga hàng năm đều tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng là để nhắc nhở mọi người không bao giờ được quên những đớn đau cùng cực và bi thảm của chiến tranh, đây cũng là dịp tưởng nhớ những người anh hùng đã đứng lên đấu tranh cho công lý trong cuộc chiến vĩ đại này.

Đã thành thông lệ, hàng năm, Nga đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng với rất nhiều các sự kiện khác nhau diễn ra khắp đất nước rộng lớn của Nga. Lễ diễu binh hoành tráng ở Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow là điều không thể thiếu trong những lễ ăn mừng sự kiện trọng đại như vậy.

Và không thể phủ nhận thực tế, lễ diễu binh trong Ngày Chiến thắng của Nga luôn là sự kiện được đón chờ và được theo dõi rất lớn từ không chỉ công chúng của Nga mà công chúng trên toàn thế giới.

Lý do khiến các lễ diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga hấp dẫn như vậy là vì ở đó người ta không chỉ được chiêm ngưỡng sự oai hùng của một lực lượng quân sự từng làm nên kỳ tích trong Thế chiến II mà còn được tận mắt thấy được dàn vũ khí thiện chiến của cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Nhiều vũ khí mới của Nga cũng từng xuất hiện trong những dịp như thế này.

Theo VnMedia