Chùm ảnh Venezuela hỗn loạn, chìm trong khói lửa và máu

10:14, 02/05/2019

Cả đất nước Venezuela chìm trong hỗn loạn với những cuộc biểu tình, đụng độ đầy khói lửa và máu. Trong bối cảnh này, Mỹ tức giận tố cáo Nga bí mật triển khai tên lửa hạt nhân đến Venezuela.

Cả đất nước Venezuela chìm trong hỗn loạn với những cuộc biểu tình, đụng độ đầy khói lửa và máu. Trong bối cảnh này, Mỹ tức giận tố cáo Nga bí mật triển khai tên lửa hạt nhân đến Venezuela.

 
Ảnh 1/27 Xem slide
Lực lượng ủng hộ Nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido

 

Chỉ vài giờ sau khi Venezuela gần như rơi vào một cuộc nội chiến với những cuộc đụng độ đẫm máu giữa người biểu tình với lực lượng quân sự trung thành với chính phủ, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Mỹ đã nói rằng, Nga có thể bí mật triển khai các tên lửa hạt nhân đến Venezuela nếu chính quyền của Tổng thống Maduro tiếp tục tại vị.

Nghị sĩ Mỹ Mario Diaz-Balart đã đưa ra lời cáo buộc nói trên sau khi Lãnh đạo đối lập của Venezuela được Mỹ hậu thuẫn - Juan Guaido kêu gọi truất quyền của đối thủ cũng là đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Như một phần của cái cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng chính trị đang ngày càng nghiêm trọng ở nước láng giềng Venezuela, nghị sĩ Mỹ Diaz-Balart đã nói với hãng tin Fox News rằng, nếu Tổng thống Maduro vẫn còn cầm quyền thì chính quyền của Venezuela sẽ để “ngỏ khả năng cho người Nga, người Trung Quốc và các nước khác tăng cường các hoạt động chống lại lợi ích an ninh quốc gia”.

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng ủng hộ phe đối lập ở Venezuela có các cuộc đối đầu, đụng độ căng thẳng với quân đội trung thành với Tổng thống Maduro. Một phóng viên đã đổ máu khi đưa tin tại hiện trường. Hình ảnh ghi lại cho thấy, một phóng viên mặc áo chống đạn.  

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tối ngày 30/4 đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc nổi dậy được ví là cuộc đảo chính của phe đối lập nhằm lật đổ chính quyền của ông này. "Chuyện này sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt”, ông Maduro cho biết trong bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình và đài phát thanh sau khi xảy ra một cuộc đảo chính lúc rạng sáng ngày 30/4 do một nhóm binh lính thực hiện. Nhóm binh lính này đã đi theo Nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Ông Maduro cũng lên tiếng bác bỏ phát biểu trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc ông này có ý định chạy sang Cuba khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự vừa rồi.

"Ông Mike Pompeo đã nói rằng Maduro có một chiếc máy bay sẵn sàng để đưa ông ấy đến Cuba nhưng người Nga đã ngăn cản không cho ông ấy rời khỏi đất nước. Ngoại trưởng Pompeo, xin ông, đây thực sự chỉ là một trò đùa”, ông Maduro phát biểu.

Trong khi tình hình Venezuela đang rất hỗn loạn thì giới chức Mỹ đã nói đến khả năng dùng biện pháp quân sự để can thiệp vào tình hình ở đây. Trong khi đó, Nga cũng thể hiện một lập trường cứng rắn trong việc chống lại sự can thiệp của Mỹ.

Nga được cho là đã đưa máy bay quân sự và binh sĩ đến Venezuela hồi tháng Ba, khiến giới chức Mỹ nổi giận đùng đùng, liên tiếp đưa ra những lời chỉ trích gay gắt và những lời cảnh báo đáng sợ. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo sẽ dùng “mọi cách” để khiến lực lượng Nga phải rời khỏi Venezuela. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Mỹ Pence kêu gọi Nga từ bỏ sự ủng hộ dành cho ông Maduro và thay vào đó là “ủng hộ cho ông Juan Guaido,” - lãnh đạo đối lập ở Venezuela đang được Washington hậu thuẫn. Ông Juan Guaido hồi tháng Một đã tự mình tuyên bố là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong một cuộc điện đàm diễn ra hôm 25/3 rằng, Washington sẽ “không ngồi yên” nếu Nga ủng hộ, hậu thuẫn cho ông Maduro. Tuy nhiên, ông Pompeo không cho biết Mỹ sẽ làm gì để phản ứng lại việc Nga đưa quân vào Venezuela.

Về phía Nga, nước này cáo buộc Mỹ đang có âm mưu thực hiện “một cuộc đảo chính” nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Theo lời ông Lavrov, ông đã lên án “những nỗ lực của Washington nhằm tìm cách tổ chức một cuộc đảo chính ở Venezuela” trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pompeo của Mỹ.

Nga nhấn mạnh, những hành động của Mỹ “vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền ".

Trước đó, hồi năm 2017, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố, “lựa chọn quân sự” đang được đặt lên bàn khi Mỹ nói đến vấn đề Venezuela. Tuy nhiên, kể từ đó, giới chức trong chính quyền Mỹ đều tìm cách nói giảm nhẹ hoặc tránh về viễn cảnh Mỹ can thiệp quân sự vào nước láng giềng Venezuela.

Venezuela rất giàu dầu mỏ nhưng đã rơi vào khủng hoảng kinh tế, đang phải hứng chịu tình trạng siêu lạm phát và thiếu lương thực cũng như nhiều mặt hàng thiết yếu khác.

Washington và các đồng minh ủng hộ Lãnh đạo đối lập ở Venezuela - Juan Guaido và thừa nhận việc ông này tuyên bố là quyền Tổng thống của Venezuela, thách thức Tổng thống đương nhiệm Maduro.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro của Đảng Xã hội ở Venezuela tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và các đối thủ của Mỹ. Những nước này đang ủng hộ về mặt chính trị và kinh tế cho chính quyền của ông Maduro.

Theo VnMedia