Đi nước cờ cũ, Mỹ khiến cả Nga và Syria "toát mô hôi lạnh"

09:17, 22/05/2019

Mỹ cho rằng, có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Syria có thể đang sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vào chiến trường tây bắc. 

Mỹ cho rằng, có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Syria có thể đang sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vào chiến trường tây bắc. Lời cáo buộc này gây lo sợ bởi nó có thể là lý do để Mỹ cùng đồng minh phát động chiến dịch tấn công quân đội của ông Assad, nhấn chìm đất nước Syria trong biển lửa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

ADVERTISEMENT

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã nói, có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Syria có thể đang sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có một cuộc tấn công được cho là dùng khi độc clo diễn ra vào hôm Chủ nhật vừa rồi (19/5) ở chiến trường tây bắc Syria.

"Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin về vụ tấn công nhưng chúng tôi nhắc lại lời cảnh báo rằng, nếu chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả nhanh chóng và thích đáng”, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo nghiêm khắc như vậy trong tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (21/5).    

Trước đó, Thiếu tướng Viktor Kupchishin – người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, nhấn mạnh tại cuộc họp báo định kỳ rằng, lực lượng khủng bố đang hoạt động ỏ vùng phi quân sự Idlib sở hữu một lượng đáng kể vũ khí hóa học và rằng lực lượng này đang có âm mưu phát động các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm đổ tội cho quân đội Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga cảnh báo về việc lực lượng khủng bố hoạt động ở Syria tiếp tục chuẩn bị các hành động khiêu khích bằng vũ khí hóa học.

Hồi cuối tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga đã nói về việc nhóm khủng bố Mặt trận Nusra đang chuẩn bị thực hiện một hành động khiêu khích ở tỉnh Idlib để làm phương tiện đổ lỗi cho Syria và Không lực Nga tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học.

 

Lực lượng khủng bố có kế hoạch quay phim những dân thường được cho là bị tấn công bằng vũ khí hóa học bên cạnh những mảnh vỡ đạn của Nga và sau đó tung lên các trang mạng xã hội cũng như các phương tiện truyền thông của phương Tây, quân đội Nga cho hay.

Nga đã cảnh báo nhiều lần rằng, nhóm White Helmet ở Syria là nhóm phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt hành động khiêu khích bằng vũ khí hóa học. Hồi tháng Tư, ít nhất 40 thành viên của nhóm trên thừa nhận trong một loạt cuộc trả lời phỏng vấn rằng, họ đã dùng vũ khí hóa học ở Syria để trả đũa Tổng thống Bashar al-Assad. 

Lâu nay các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở chiến trường Syria luôn là một vấn đề nhạy cảm. Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định họ đã hoàn toàn phá bỏ kho vũ khí hóa học của nước này. Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Bất chấp những lời bác bỏ của Nga và Syria, phương Tây đã hai lần tiến đánh Syria vì vấn đề vũ khí hóa học. Hồi tháng Tư đầu năm ngoái, Mỹ, Pháp và Anh đã phát động một cuộc tấn công chung bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Syria để đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở Douma mà phương Tây đổ lỗi cho quân của ông Assad gây ra. Trước đó đúng một năm, Mỹ cũng từng bắn "cơn mưa" tên lửa vào Syria cũng vì lý do tương tự.

Với lời cáo buộc mới nhất của Mỹ, người ta lại lo ngại viễn cảnh nước này cùng với các đồng minh như Anh, Pháp tiến đánh Syria. Moscow đương nhiên phản đối bất kỳ hành động nào nhằm chống lại đồng minh Bashar al-Assad của họ. Một cuộc tấn công của phương Tây vào Syria kèm theo sau đó là một cuộc đối đầu giữa Nga với phương Tây ở chiến trường này có thể nhấn chìm đất nước Trung Đông, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo khó có thể tưởng tượng được.

Theo Vnmedia