Hơn 50 máy bay chiến đấu của Nga tung hỏa lực, khiến kẻ thù "bạt vía"

10:04, 16/05/2019

Hơn 50 máy bay chiến đấu gồm nhiều loại thiện chiến như Su-24M, Su-34, Su-27M3 đã cùng phối hợp tác chiến đập tan một cuộc tấn công của kẻ thù vào bán đảo xinh đẹp Crimea. 

Hơn 50 máy bay chiến đấu gồm nhiều loại thiện chiến như Su-24M, Su-34, Su-27M3 đã cùng phối hợp tác chiến đập tan một cuộc tấn công của kẻ thù vào bán đảo xinh đẹp Crimea. Đây là cuộc tập trận mới nhất của Nga ở khu vực nhạy cảm đang là nguồn cơn gây ra cuộc đối đầu kéo dài và không khoan nhượng giữa Moscow với phương Tây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

ADVERTISEMENT

Trong cuộc tập trận vừa diễn ra của quân đội Nga, phi đội máy bay chiến đấu hùng hậu của Lực lượng Phòng không và Không quân số 4 của Nga đã không chỉ đẩy lui một cuộc tấn công đổ bộ và từ trên không nhằm vào bờ biển Crimea mà còn phá hủy lực lượng hải quân của kẻ thù, văn phòng báo chí của Quân khu Miền Nam Nga hôm qua (15/5) đưa tin.

"Hơn 50 chiếc máy bay và trực thăng đã hoàn thành các nhiệm vụ huấn luyện bằng cách phá hủy các nhóm hải quân của kẻ thù, giáng đòn xuống lực lượng tấn công đổ bộ vào bờ biển và chặn đứng âm mưu thả quân xuống bán đảo Crimea từ máy bay của kẻ địch”, văn phòng báo chí Quân khu Miền Nam Nga cho biết trong một tuyên bố.

Phi đội trực thăng tấn công gồm 20 chiếc Mi-35 và Ka-52 cùng với một đội máy bay tấn công Su-25 đã xóa sổ lực lượng tấn công của kẻ thù giả định khi chúng đổ bộ lên bờ biển, Quân khu Miền Nam Nga đưa tin.

Trong khi đó, hai phi đội máy bay ném bom Su-24M và Su-34 cùng với khoảng 10 chiếc chiến đấu cơ Su-27M3 đã tấn công vào các nhóm hải quân đang ở trên biển của kẻ thù.

Trước đó, 10 chiếc chiến đấu cơ Su-27P và Su-30SM thuộc Lực lượng Phòng không và Không quân số 4 cùng với lực lượng không quân của Hạm đội Biển Đen của Nga đã diễn tập cuộc tấn công đẩy lùi một cuộc không kích của kẻ thù giả định vào gần bán đảo Crimea.

Tất cả những màn diễn tập trên đều nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến thuật Không quân kéo dài 3 ngày đang diễn ra như một phần của cuộc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị không quân đóng tại Crimea.

 

Cuộc tập trận trên của Nga gây chú ý và khiến phương Tây lo ngại bởi đây là vùng đất nhạy cảm đang là nguồn cơn gây ra cuộc đối đầu kéo dài và không khoan nhượng giữa Moscow với phương Tây.

Nga đang triển khai một lực lượng thiện chiến gồm hàng ngàn binh sĩ và rất nhiều vũ khí mạnh trên bán đảo Crimea kể từ khi nó được sáp nhập vào Nga năm 2014. 

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Việc Crimea sáp nhập vào Nga xuất phát từ nguyên nhân là một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev , trong đó Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Crimea – một bán đảo tự trị thuộc Ukraine , đã từ chối không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời mới ở Kiev. Chính vì thế, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của họ với Ukraine và Nga. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, hơn 96% người dân trên bán đảo Crimea lựa chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập trở lại Nga – nơi họ vẫn luôn coi là “mái nhà” của mình.

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người dân xứ sở Bạch Dương nhưng lại bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ra sức phản đối. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên.

Kể từ sau vụ sáp nhập, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Phương Tây cũng liên tiếp gây sức ép để buộc Moscow phải trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Hàng loạt các biện pháp trừng phạt đã được các nước phương Tây tung ra nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine và Crimea.

Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Nga dường như cũng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe doạ nào nhằm vào Crimea khi liên tục tăng cường sức mạnh phòng thủ trên bán đảo này bằng việc triển khai hàng loạt vũ khí tối tân, thiện chiến đến khu vực cũng như liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận để rèn luyện khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng của mình.

Theo VnMedia