Mỹ đón nhận tin choáng váng về S-400 của Nga

10:39, 17/05/2019

Theo Đại sứ Iraq, chính phủ nước này đã quyết định mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 từ Nga. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Mỹ choáng váng trong bối cảnh siêu cường số 1 thế giới còn đang đau đầu đối phó với hợp đồng S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ ký với Nga.

Theo Đại sứ Iraq, chính phủ nước này đã quyết định mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 từ Nga. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Mỹ choáng váng trong bối cảnh siêu cường số 1 thế giới còn đang đau đầu đối phó với hợp đồng S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ ký với Nga.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

ADVERTISEMENT

Chính phủ Iraq đã đưa ra một quyết định về việc mua các tên lửa phòng không đình đám S-400 của Nga, Đại sứ Iraq tại thủ đô Moscow - ông Haidar Mansour Hadi cho biết tại một cuộc họp báo sau cuộc họp lần thứ 8 của ủy ban liên chính phủ Nga-Iraq về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và kỹ thuật. Cuộc họp này diễn ra ở thủ đô Baghdad hôm 23 và 25/4.

"Về vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa, chính phủ đã đưa ra quyết định, chính phủ muốn mua các tên lửa S-400," ông Haidar Mansour Hadi nhấn mạnh.

Với việc Iraq đang có ý định mua các hệ thống tên lửa phòng không đình đám S-400 của Nga, danh sách khách hàng quan tâm đến loại vũ khí này của Nga tiếp tục tăng lên. Năng lực đỉnh cao của hệ thống tên lửa S-400 đang hút khách ở những thị trường vốn lâu nay được độc chiếm bởi phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Đến thời điểm này, đã có 6 quốc gia được xác nhận đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của qua trình đàm phán nhằm có được quyền sở hữu các tên lửa S-400 Triumf hay còn gọi là SA-21 Growler của Nga. Moscow đã ký hợp đồng bán S-400 cho hai nước là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Bắc Kinh và Ankara chỉ còn đợi Nga chuyển giao thứ vũ khí hàng đầu thế giới này. Trong khi đó, Ấn Độ, Qatar và Ả-rập Xê-út đang đàm phán với Nga về những chi tiết cụ thể của một hợp đồng mua bán S-400. Và mới nhất là Iraq - nước bắt đầu công khai thể hiện ý định muốn có trong tay các tên lửa S-400 của Nga.

 

Việc một loạt nước thân Mỹ muốn mua S-400 của Nga khiến Washington và phương Tây lo ngại trong bối cảnh các nước này đang chống phá quyết liệt hợp đồng S-400 mà đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ ký với Nga. Mỹ đã dùng đến rất nhiều biện pháp, trong đó có cả biện pháp trừng phạt, để gây áp lực buộc Ankara từ bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga. Tuy nhiên, đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết theo đuổi hợp đồng này. Theo thông báo của hai bên, Ankara sẽ nhận được các hệ thống S-400 đầu tiên trong tháng Bảy này.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Theo VnMedia