"Quái vật" ném bom kinh khiếp của Nga bay dọc bờ biển Mỹ

09:25, 23/05/2019

Những chiếc máy bay ném bom chiến lược mang theo tên lửa của Nga - Tu-95MS vừa thực hiện một chuyến bay giám sát dọc bờ biển phía tây Alaska và đảo Aleutian.

Những chiếc máy bay ném bom chiến lược mang theo tên lửa của Nga - Tu-95MS vừa thực hiện một chuyến bay giám sát dọc bờ biển phía tây Alaska và đảo Aleutian. Những chiếc máy bay của Nga đã bị bám sát bởi loạt chiến đấu cơ đình đám F-22 của Không lực Mỹ ở một số chặng bay, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (21/5) cho biết.

Tu-95MS
Tu-95MS

 

"4 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS thuộc Lực lượng Không quân Nga đã thực hiện các chuyến bay dự kiến ở vùng biển trung lập Chukotsk, Bering và Okhotsk Seas đồng thời cũng bay dọc theo đường bờ biển phía tây Alaska và bờ biển phía bắc của đảo Aleutian", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Theo tuyên bố nói trên, ở một số chặng bay, những chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm F-22 của Lực lượng Không quân Mỹ đã bám sát theo nhóm máy bay ném bom chiến lược của Nga.

4 chiếc máy bay ném bom Tu-95MS của Nga đã bay trên bầu trời suốt 12 giờ đồng hồ, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Máy bay tầm xa của Nga thường xuyên thực hiện những chuyến bay ở vùng biển trung lập thuộc Bắc Cực, Đại Tây Dương, Biển Đen và Biển Thái Bình Dương. Tất cả các chuyến bay như này đều được thực hiện trong điều kiện tuân thủ nghiêm túc các quy định của quốc tế trong việc sử dụng không phận, không vi phạm đường biên giới của bất kỳ nước nào.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 do hãng Tupolev nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950 trang bị cho Không quân Liên Xô (chính thức năm 1957). Ngày nay, nó vẫn phục vụ tích cực trong Không quân Nga và trở thành máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn dùng động cơ cánh quạt.

 

Tu-95 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12M, mỗi động cơ lắp 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều giúp đạt tốc độ 830km/h – nhanh nhất trong thế giới máy bay cánh quạt. Máy bay đạt tầm bay xa đến 15.000km, trần bay 13.700m, vận tốc leo cao 10m/s. Tu-95 được trang bị 2 pháo tự động 23mm AM-23 ở đuôi để chống tiêm kích địch bám đuôi và khoang trong thân chứa 15 tấn vũ khí gồm tên lửa (tên lửa hành chống tàu như Kh-22 hay tên lửa hành trình đối đất tầm xa như Kh-55/101) và bom thông thường.

Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao.

Khoang trong thân máy bay thiết kế mang các loại bom thông thường và kể cả bom hạt nhân. Trong lịch sử hoạt động, Tu-95 là chiếc máy bay đã ném quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại Tsar Bomba vào năm 1961. Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Hiện nay, Không quân Nga đã biên chế 63 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (biến thể nâng cấp) và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tu-95 được dự tính tiếp tục hoạt động trong không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga trong thời gian qua đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong chiến dịch can thiệp quân sự của nước này vào chiến trường Syria. Cụ thể, Tu-95MS đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Trung Đông. Đặc biệt, trong một cuộc tấn công hồi tháng 7/2017, những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga đã sử dụng các tên lửa hành trình tối tân và siêu mạnh X-101 (Kh-101) để oanh tạc một loạt mục tiêu của IS từ khoảng cách khoảng 1.000km.

Theo Vnmedia