Vừa đắc cử, tân Tổng thống Ukraine đã thẳng tay "ra đòn" với Nga?

10:14, 06/05/2019

Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine – ông Vladimir Zelensky hồi cuối tuần vừa rồi tiết lộ, đội ngũ của ông đang xem xem làm cách nào để đáp trả việc Nga cấp hộ chiếu công dân cho những người dân Ukraine đang sống ở vùng Donbass (miền đông Ukraine).

Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine – ông Vladimir Zelensky hồi cuối tuần vừa rồi tiết lộ, đội ngũ của ông đang xem xem làm cách nào để đáp trả việc Nga cấp hộ chiếu công dân cho những người dân Ukraine đang sống ở vùng Donbass (miền đông Ukraine). Có vẻ nhưng ông Zelensky sẵn sàng “ra đòn”, “ăn miếng trả miếng” với Nga.

Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine – ông Vladimir Zelensky
Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine – ông Vladimir Zelensky

"Chúng tôi có nhiều cách, có thể nói như vậy. Chúng tôi phải sáng tạo, nhanh chóng và thông minh trong vấn đề đó. Cách mà chúng tôi đáp trả là chắc chắn. Vì thế, chúng tôi sẽ nghĩ đến việc đó và sẽ thông báo sau. Tôi sẽ bước ra và thông báo – tôi không có gì phải giữ bí mật", ông Zelensky hôm nay (6/5) cho biết trước khi có một cuộc họp với Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), với lãnh đạo các nhóm trong quốc hội và với các nhóm nghị sĩ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Zelensky phản ứng trước quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc cung cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukraine. Trước đó, tân Tổng thống Ukraine đã khiến Nga tức giận khi cam kết sẽ cung cấp hộ chiếu Ukraine cho những công dân Nga “đang phải chịu đựng” dưới thời chính quyền Nga hiện nay.

Những phản ứng đầy thách thức trên của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Putin hôm 26/4 nói rằng, Moscow đang cân nhắc kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi hơn để cho phép tất cả người dân Ukraine có thể được cấp quốc tịch Nga sau khi Moscow trước đó đã tiến hành cấp hộ chiếu công dân Nga cho người dân ở khu vực miền đông ly khai của Ukraine.

Ông Zelenskiy là một diễn viên hài vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine. Ông này dự kiến sẽ lên cầm quyền vào tháng Sáu tới.

 

Tổng thống Putin chưa chúc mừng chiến thắng của ông Zelenskiy trong cuộc bầu cử nhưng nói rằng, ông này sẵn sàng đàm phán với Nhà lãnh đạo mới của Ukraine và muốn hiểu lập trường của ông Zelenskiy về cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Nga từng công khai bày tỏ một mối quan hệ cải thiện với Ukraine dưới thời tân Tổng thống Zelenskiy nhưng xem ra điều này không hề dễ dàng. Vừa đắc cử trở thành Tổng thống mới của Ukraine, ông Volodymyr Zelensky đã ngay lập tức có hành động thách thức “ăn miếng trả miếng” với Nga.

Trong tuyên bố được đăng tải trên Facebook cách đây vài ngày, ông Zelensky cảnh cáo Nga không được nói chuyện với Ukraine bằng “ngôn ngữ đe dọa hay quân sự cũng như sức ép về kinh tế”. Trước đó, ông Zelensky thậm chí còn kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Moscow để đáp trả việc Nga cung cấp hộ chiếu cho các công dân của Ukraine ở miền đông.

Những diễn biến trên khiến Moscow lo ngại. Thông tin về việc ông Poroshenko thất bại và ông Zelensky chiến thắng trong cuộc bầu cử từng đem đến hy vọng cho Nga. Moscow không muốn một chiến thắng dành cho ông Poroshenko bởi dưới thời Nhà lãnh đạo này, quan hệ giữa Nga và Ukraine giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Chính quyền của ông Poroshenko đã theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Với những gì đang diễn ra hiện nay, có thể thấy mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Nga-Ukraine khó lòng dược cải thiện dưới thời của ông Zelensky.

Theo VnMedia