Chủ tịch Tập Cận Bình dùng nước cờ cao tay để cảnh cáo Tổng thống Trump?

10:51, 21/06/2019

Ông Tập Cận Bình trong tuần này đã thực hiện chuyến thăm chính thức đến Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ của Trung Quốc đến thăm Bình Nhưỡng trong vòng 14 năm trở lại đây. 

Ông Tập Cận Bình trong tuần này đã thực hiện chuyến thăm chính thức đến Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ của Trung Quốc đến thăm Bình Nhưỡng trong vòng 14 năm trở lại đây. Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh Trung Quốc muốn thắt chặt quan hệ với Triều Tiên khi cường quốc số 1 châu Á đang đối đầu quyết liệt với Mỹ vì một loạt vấn đề.

Chủ tịch Tập Cận Bình được đón tiếp trọng thị tại Triều Tiên
Chủ tịch Tập Cận Bình được đón tiếp trọng thị tại Triều Tiên

ADVERTISEMENT

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ở thăm Bình Nhưỡng trong hai ngày 20 và 21/6 theo lời mời của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin. Đây là điều hoàn toàn bất ngờ bởi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tới thăm Trung Quốc 4 lần riêng trong năm vừa rồi trong khi đó Chủ tịch Tập Cận Bình chưa từng đến thăm Bình Nhưỡng kể từ khi lên cầm quyền.

Quan hệ giữa hai đồng minh Trung Quốc và Triều Tiên dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình không mấy êm đẹp. Chính quyền của ông Tập Cận Bình đã ủng hộ một loạt các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng vì vấn đề tên lửa, hạt nhân của nước này. Chỉ mới gần đây, mối quan hệ này bắt đầu được cải thiện khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bắt đầu chính sách mềm dẻo trong vấn đề hạt nhân.

Việc ông Tập Cận Bình chọn đến thăm đồng minh Triều Tiên vào thời điểm ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới chắc chắn sẽ khiến Nhà Trắng phải đặt dấu chấm hỏi khi mà Tổng thống Donald Trump dự kiến ​sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình để thảo luận về cuộc chiến thương mại căng thẳng và kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giới phân tích tin rằng, Nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể sử dụng Triều Tiên làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ.

 

Khi mà Mỹ đang gây sức ép dồn dập đối với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại thì Bắc Kinh muốn nhắc nhở Tổng thống Trump về ảnh hưởng của nước này đối với đồng minh Bình Nhưỡng. Trung Quốc tin rằng, Washington sẽ phải cân nhắc tới yếu tố Trung Quốc khi mà chính quyền của ông Trump đặt ưu tiên cao cho việc tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên.

 

"Thông điệp là Trung Quốc vẫn là một bên liên quan quan trọng. Bạn không thể bỏ qua Trung Quốc và Trung Quốc có thể đóng một vai trò rất quan trọng", ông Jingdong Yuan, Giáo sư chuyên về an ninh Châu Á-Thái Bình Dương và chính sách đối ngoại của Trung Quốc tại Đại học Sydney, đã nhận định như vậy về ý nghĩa chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Triều Tiên vào thời điểm này.

“Ông Tập có thể sử dụng chuyến thăm Triều Tiên như một ‘con bài mặc cả’ trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung”, ông Jingdong Yuan phân tích thêm.

Theo nguồn tin từ Bình Nhưỡng, Bắc Kinh đã thể hiện mong muốn sắp xếp chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập Cận Bình trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Trung Quốc luôn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Trung Quốc cũng luôn đứng ra bênh vực Triều Triêu trong những cuộc đối đầu của nước này với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng. Dù phản đối các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bắc Kinh lâu nay vẫn cố gắng tránh không làm tổn thương mối quan hệ với Bình Nhưỡng bởi Triều Tiên có một tầm quan trọng đặc biệt với Trung Quốc. Triều Tiên có vai trò là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc. Một Triều Tiên bất ổn sẽ gây bất lợi lớn cho Trung Quốc. Bởi nó có thể đồng nghĩa với việc một làn sóng di cư mạnh mẽ từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc, tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này. Đáng lo ngại hơn, một Triều Tiên đổ vỡ đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ ở sát ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc. Đây là viễn cảnh mà Trung Quốc không bao giờ muốn phải đối mặt.

Do có ảnh hưởng lớn với Triều Tiên, Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với sức ép mạnh mẽ từ Mỹ đòi cường quốc châu Á phải làm gì đó để buộc Triều Tiên chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân.

Theo VnMedia