Dồn kẻ thù vào đường cùng, Mỹ "gậy ông tự đập lưng ông"?

20:43, 23/06/2019

Mỹ đã và đang gây sức ép tối đa nhất lên Iran, quyết dồn "kẻ thù không đội trời chung" vào đường cùng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, hành động của Mỹ có thể sẽ khiến chính Mỹ phải chịu hậu quả.

Mỹ đã và đang gây sức ép tối đa nhất lên Iran, quyết dồn “kẻ thù không đội trời chung” vào đường cùng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, hành động của Mỹ có thể sẽ khiến chính Mỹ phải chịu hậu quả.

Iran khoe mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ bị lực lượng quân sự của Iran bắn rơi cách đây mấy ngày.
Iran khoe mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ bị lực lượng quân sự của Iran bắn rơi cách đây mấy ngày.

ADVERTISEMENT

Trump tung đòn trừng phạt mới, Tehran cảnh báo về cuộc tấn công của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (22/6) đã cam kết sẽ “đánh” vào Iran bằng những đòn trừng phạt mới mạnh tay khi Tehran cảnh báo Washington rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ cũng sẽ phải hứng chịu hậu quả là lợi ích của Mỹ ở Trung Đông sẽ bị hủy hoại trong ngọn lửa.

Cuộc khẩu chiến nóng bỏng giữa Mỹ và Iran leo thang từng ngày sau khi Tổng thống Trump vào giây phút cuối cùng quyết định hủy lệnh tấn công Iran. Trước đó, ông Trump đã phát lệnh tấn công Iran để đáp trả việc nước Cộng hòa Hồi giáo bắn hạ một máy bay do thám không người lái.

Vụ việc trên diễn ra sau khi xảy ra một loạt cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ở vùng biển chiến lược thuộc vùng Vịnh và Mỹ đổ lỗi cho Iran đã gây ra những cuộc tấn công đó.

"Chúng tôi sẽ tung thêm các biện pháp trừng phạt mới mạnh tay nhằm vào Iran trong ngày thứ Hai (24/6). Tôi trông chờ ngày mà những biện pháp trừng phạt phát huy hiệu quả với Iran”, ông Trump cho biết. Trước đó, Nhà lãnh đạo nước Mỹ đã cho triển khai hàng loạt vũ khí thiện chiến và một đội quân đông đảo đến khu vực Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm: “Khi chính quyền Iran quyết định từ bỏ vũ lực và dùng ngoại giao đối đáp với ngoại giao, họ biết cách làm thế nào để tiếp xúc với chúng tôi. Cho đến lúc đó, chiến dịch cô lập về ngoại giao và áp lực kinh tế nhằm vào Iran sẽ tiếp tục được đẩy mạnh”.

Ông Trump nhấn mạnh, lựa chọn quân sự nhằm đối phó với Iran vẫn “được đặt trên bàn”.

Trong khi đó, một quan chức quân sự hàng đầu của Iran cảnh báo Washington về bất kỳ cuộc tấn công nào. "Chỉ cần bắn một viên đạn về phía Iran thì các lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực sẽ bị thiêu rụi”, phát ngôn viên của Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran – Thiếu tướng Abolfazl Shekarchi cảnh báo.

"Nếu kẻ thù – đặc biệt là Mỹ và các đồng minh trong khu vực, có tính toán sai lầm về quân sự bằng cách bắn cháy thùng thuốc súng ở nơi có các lợi ích của Mỹ thì khu vực này sẽ bốc cháy”, ông Shekarchi nhấn mạnh.

Dồn Iran vào đường cùng, Mỹ “gậy ông đập lưng ông”?

Tổng thống Trump tuyên bố không muốn Iran có vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng của chính quyền Trump – ông Mike Pompeo yêu cầu Iran phải có sự thay đổi lớn trong các hoạt động trên khắp khu vực Trung Đông. Và Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Trump – ông John Bolton từ lâu đã muốn thay đổi chính quyền ở Iran.

Tất cả những mục tiêu nói trên dường như ngày càng vượt quá tầm với bất chấp việc chính quyền của Tổng thống Trump hơn một năm qua đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” được đưa ra nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán.

Tuy nhiên, “rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn”, ông Ali Vaez – Giám đốc dự án về Iran thuộc Nhóm Khủng hoảng – một nhóm phi đảng phái tập trung vào mục tiêu ngăn chặn xung đột, cho biết.

Hôm 20/6, Iran không ngần ngại bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước ông sẽ tăng cường hoạt động làm giàu uranium bắt đầu từ 7/7 tới nếu các nước Châu Âu không tìm ra được một con đường nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran.

Giới chức Mỹ nói rằng chiến dịch gây áp lực tối đa của họ đang phát huy hiệu quả với Iran nhưng giới phân tích lại lo ngại chiến dịch này có thể đẩy hai nước Mỹ và Iran vào một cuộc chiến tranh.

Theo VnMedia