Hệ thống phòng không của Syria khạc lửa, hạ gục đòn tấn công của kẻ thù

15:36, 12/06/2019

Hệ thống phòng không của Syria đã được kích hoạt để chống lại một cuộc tấn công bằng tên lửa ồ ạt từ nước láng giềng Israel.

Hệ thống phòng không của Syria đã được kích hoạt để chống lại một cuộc tấn công bằng tên lửa ồ ạt từ nước láng giềng Israel.

Israel ồ ạt phóng tên lửa về phía Syria và cuộc tấn công này đã bị lực lượng phòng không Syria chặn đứng
Israel ồ ạt phóng tên lửa về phía Syria và cuộc tấn công này đã bị lực lượng phòng không Syria chặn đứng

ADVERTISEMENT

Israel sáng nay (12/6) đã phát động một cuộc tấn công bằng tên lửa dữ dội nhằm vào núi Tell Al-Harrah ở khu vực tây bắc Daraa. Ngay lập tức, hệ thống phòng không của Syria đã được kích hoạt để vô hiệu hóa cuộc tấn công của nước láng giềng, một phóng viên của tờ Al-Masdar đưa tin.

Đỉnh núi Tell Al-Harrah có tầm nhìn kiểm soát ra khắp khu vực, xa đến tận Cao nguyên Golan và vùng Hauran. Đỉnh núi chiến lược này đã được quân đội Syria giành lại từ tay lực lượng khủng bố al-Nusra từ hồi tháng Bảy năm 2018. Syria đã triển khai một căn cứ phòng không quan trọng ở nơi đây.

Hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin, hệ thống phòng không của Syria ở Tell Al-Harrah đã thành công trong việc chặn đứng cuộc tấn công của Israel, bắn hạ nhiều tên lửa của nước láng giềng.

Không có thương vong nào xảy ra trong cuộc tấn công nói trên. Tuy nhiên, chiến dịch này cũng đã gây tổn thất nhất định về cơ sở vật chất cho Syria, các nguồn tin quân sự của Syria cho hay.

Lực lượng Phòng vệ Israel chưa đưa ra lời bình luận gì về cuộc tấn công mới nhất của họ nhằm vào Syria. Israel hiếm khi thừa nhận những cuộc tấn công xuyên biên giới của họ và liên tục khẳng định quyền được “bảo vệ an ninh quốc gia” của họ bằng bất kỳ phương tiện nào.

 

Trong thời gian qua, Israel liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công công khai và trực tiếp vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt đội quân của Iran. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel tấn công vào Syria với lý do nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Damascus rất bất mãn với hành động của nước láng giềng, coi đó là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria.

Theo VnMedia