S-400 khai hỏa ở vùng đất nhạy cảm, phương Tây "toát mồ hôi hột"

14:19, 20/06/2019

Các nhóm chiến đấu trong lực lượng tên lửa phòng không S-400 đóng tại bán đảo Crimea đang tiến hành các cuộc diễn tập phòng không trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn ở miền nam nước Nga, văn phòng báo chí của Quân khu Phía Nam hôm qua (18/6) đưa tin.

Các nhóm chiến đấu trong lực lượng tên lửa phòng không S-400 đóng tại bán đảo Crimea đang tiến hành các cuộc diễn tập phòng không trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn ở miền nam nước Nga, văn phòng báo chí của Quân khu Phía Nam hôm qua (18/6) đưa tin.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Các nhóm chiến đấu thuộc lực lượng tên lửa phòng không S-400 ‘Triumf’ đã hoàn thành nhiệm vụ đi dời hệ thống radar và hệ thống phóng, chuyển tới những địa điểm đóng quân mới”, văn phòng báo chí của Quân khu Phía Nam cho biết trong một tuyên bố.

Sau khi triển khai các hệ thống tên lửa đến địa điểm mới, nhóm chiến đấu đã định vị chính xác vị trí của mình. Trong thời gian ngắn nhất, các hệ thống tên lửa đã tiếp nhận nhiệm vụ chiến đấu và bắt đầu dò tìm mục tiêu.

Trong quá trình vận chuyển, các hệ thống vũ khí phòng không Pantsyr đã làm nhiệm vụ cung cấp sự bảo vệ cho các bệ phóng tên lửa S-400 trước một cuộc không kích giả định của kẻ thù. Sau đó, các hệ thống phòng không diễn tập nhiệm vụ phát hiện, dò tìm và tiêu diệt mục tiêu là những tên lửa hành trình giả định của kẻ thù. Đồng thời, lực lượng thuộc nhóm phòng không S-300 ở Khu vực Rostov đã di chuyển đến khu vực huấn luyện Ashuluk dưới sự bảo vệ của tổ hợp pháo phòng không và tên lửa Pantsyr.

Các cuộc diễn tập đang diễn ra từ ngày 18-21/6 ở Quân khu Miền Nam. Ngoài các hệ thống tên lửa đất đối không, lực lượng tham gia tập trận còn có các đơn vị không quân đóng ở Rostov, Volgograd, Krasnodar, Stavropol và Crimea.

Tại 5 khu huấn luyện không quân, các phi công sẽ diễn tập các bài tập phóng tên lửa và rocket từ trên không cũng như các bài tập đánh bom. Họ sẽ cất cánh từ hơn 10 sân bay nhỏ của Quân khu Phía Nam.

Theo kịch bản tập trận, các máy bay sẽ tái triển khai từ sân bay chính đến sân bay chiến thuật nhằm tránh một cuộc tấn công của kẻ thù giả định và sau đó họ sẽ phát động một cuộc tấn công trả đũa. Có tất cả hơn 100 máy bay và trực thăng của Lực lượng Phòng không Không quân của Quân khu Phía Nam tham gia vào cuộc tập trận.

 

Nga đã tăng cường hệ thống phòng thủ cho bán đảo Crimea bằng loạt hệ thống vũ khí tối tân S-400. Bước đi này được cho là có liên quan đến việc NATO và Mỹ trong những năm gần đây liên tục tăng cường hành động ở khu vực Biển Đen.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Việc Nga tăng cường bảo vệ Crimea bằng vũ khí mạnh như S-400 đã khiến phương Tây và Ukraine đặc biệt lo ngại. Phương Tây vẫn muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine và Kiev luôn nhăm nhe mục tiêu chiếm lại Crimea. Động thái mới nhất của Moscow cho thấy nước này quyết tâm bảo vệ Crimea và biến bán đảo này trở thành vùng đất quan trọng không thể thiếu trong chiến lược quốc phòng của Nga.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Kể từ sau vụ sáp nhập này, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Moscow cũng tăng cường triển khai hàng loạt vũ khí mạnh hàng đầu của nước này đến Crimea để tỏ rõ sự quyết tâm của họ trong việc bảo vệ Crimea.

Theo VnMedia