Su-27 "xung trận" dũng mãnh, khiến B-52 của Mỹ phải quay đầu

14:53, 19/06/2019

Các chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã chặn những chiếc máy bay ném bom chiến lược của Mỹ khi chúng tiến về phía biên giới của Nga từ Biển Đen và Biển Baltic, một phát ngôn viên của Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga hôm qua (17/6) cho biết.

Các chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã chặn những chiếc máy bay ném bom chiến lược của Mỹ khi chúng tiến về phía biên giới của Nga từ Biển Đen và Biển Baltic, một phát ngôn viên của Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga hôm qua (17/6) cho biết.

Máy bay Nga và Mỹ thường xuyên đối đầu trên không
Máy bay Nga và Mỹ thường xuyên đối đầu trên không

"Vào ngày 17/6/2019, các phi công lái chiến đấu cơ Su-27 đã nhận được lệnh cất cánh khẩn cấp đi đánh chặn những chiếc máy bay ném bom B-52H của Mỹ khi chúng tiến về phía biên giới của Nga từ Biển Đen và Biển Baltic", phát ngôn viên của Nga cho hay đồng thời cho biết thêm các máy bay của Mỹ không xâm phạm biên giới của Nga và chiến đấu cơ của Nga thực hiện hoạt động đánh chặn của mình trong điều kiện tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc tế về hàng không.

Theo quân đội Nga, các chiến đấu cơ của Nga phải chặn máy bay B-52H của Mỹ 2 lần ở các đường biên giới phía đông và phía nam. Hai cuộc chạm trán giữa máy bay Nga và Mỹ này xảy ra ở trên bầu trời Biển Đen và Biển Baltic.

Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thông tin số lượng máy bay chính xác của Nga và Mỹ có liên quan đến vụ đối đầu trên không mới nhất giữa hai nước.

Sukhoi Su-27 vốn là niềm tự hào của Không quân Nga. Đây là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ như F-14 Tomcat, F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet.

 

Một chuyên gia về máy bay chiến đấu từng nhận xét Su-27 là một chiến đấu cơ thiện chiến, dễ điều khiển và hoàn hảo cho các cuộc không chiến.

Trong khi đó, B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu. B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ gồm tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Máy bay Nga và máy bay của các nước phương Tây đối đầu với Nga, đặc biệt là Mỹ, trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và Biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng. Biển Đen và Biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân sau” của Nga nhưng các nước phương Tây gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga với Mỹ rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO dưới sự dẫn dắt của Mỹ đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Kể từ đó, máy bay chiến lược và máy bay do thám của Mỹ hoạt động tích cực hơn ở trong những khu vực gần với biên giới của Nga. Vì thế, những cuộc chạm trán giữa máy bay hai nước cũng diễn ra thường xuyên hơn.

Mặc dù những cuộc chạm trán trên không kiểu như trên thường xuyên diễn ra giữa Nga và Mỹ nhưng may mắn chúng chưa gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bất kỳ ai. Tuy vậy, tình trạng gia tăng những cuộc chạm trán như vậy khiến cuộc đối đầu giữa Nga và Mỹ thêm căng thẳng.

Theo VnMedia