Vì sao Patriot đình đám của Mỹ dễ dàng bị S-400 của Nga "hạ gục"?

10:51, 06/06/2019

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan vừa cho biết, đề nghị bù đắp bằng tên lửa Patriot mà Mỹ đưa ra để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ tên lửa S-400 của Nga không sánh được với lời đề nghị của Nga về hệ thống phòng không S-400. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan vừa cho biết, đề nghị bù đắp bằng tên lửa Patriot mà Mỹ đưa ra để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ tên lửa S-400 của Nga không sánh được với lời đề nghị của Nga về hệ thống phòng không S-400.

Chính vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 từ Moscow bất chấp áp lực ngày càng quyết liệt và mạnh mẽ từ phía Mỹ, Nhà lãnh đạo Erdogan đã nhấn mạnh một cách cứng rắn như vậy.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Nhà Trắng đã đe dọa sẽ trừng phạt đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không từ bỏ hợp đồng S-400 trị giá 2,5 tỉ USD với Moscow. Mỹ lấy lý do liên quan đến những quan ngại về an ninh và tính không tương thích của hệ thống vũ khí của Nga với các hệ thống vũ khí của Mỹ để chống phá bằng được hợp đồng S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ ký với Nga.

“Có một thỏa thuận ở đây và chúng tôi cam kết với nó. Không có chuyện chúng tôi sẽ lùi bước”, Tổng thống Erdogan tuyên bố đầy thách thức về hợp đồng S-400.

Nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị làm việc với Washington về vấn đề S-400 và yêu cầu Nhà Trắng đưa ra một thỏa thuận tốt hơn cho họ. Tuy nhiên, Washington đã không làm được điều đó.

Không may là phía Mỹ đã không đưa ra được một lời đề nghị tốt như thỏa thuận S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã ký với Washington.

Ankara được cho là sẽ đón nhận những khẩu đội tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga trong tháng này. Mỹ đang khăng khăng đòi Ankara phải hủy bỏ hợp đồng đó.

 

Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia duy nhất phải đối mặt với đòn trả đũa từ Washington vì việc mua vũ khí của Nga. Ấn Độ cũng đang phải đối mặt với lời đe dọa của Mỹ về việc sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt khi mua hệ thống tên lửa tối tân S-400 từ Nga.

Việc Ankara thúc đẩy kế hoạch mua các hệ thống phòng không S-400 từ Moscow đã gây ra mối quan hệ căng thẳng giữa Washington với đồng minh trong NATO. Mỹ tin rằng, hợp đồng S-400 là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm gây chia rẽ trong liên minh NATO trong bối cảnh phương Tây đang ngày càng quan ngại về mối quan hệ phát triển không ngừng giữa Tổng thống Erdogan với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Theo VnMedia