Hạm đội tàu chiến hùng hậu của Nga "quần thảo" trên biển

10:38, 17/07/2019

43 tàu chiến, 41 máy bay và hơn 4.000 lính thủy của Nga sẽ tham gia vào các cuộc diễu binh chính của Hải quân Nga vào ngày 28/7 tới trong màn phô trương sức mạnh của Lực lượng Hải quân nhằm kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

43 tàu chiến, 41 máy bay và hơn 4.000 lính thủy của Nga sẽ tham gia vào các cuộc diễu binh chính của Hải quân Nga vào ngày 28/7 tới trong màn phô trương sức mạnh của Lực lượng Hải quân nhằm kỷ niệm Ngày Hải quân Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết tại một cuộc họp báo ngày hôm qua (16/7).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

ADVERTISEMENT

"Các cuộc diễu binh chính sẽ diễn ra ở St. Petersburg và Kronshtadt vào ngày 28/7 – Ngày Hải quân Nga. Những cuộc diễu binh này có sự tham gia của 43 chiến hạm và 41 máy bay được trang bị các vũ khí tối tân nhất. Hơn 4.000 binh sĩ Nga cũng sẽ tham gia vào các cuộc diễu binh," người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nhiều cuộc diễu binh hải quân cũng sẽ diễn ra ở một loạt căn cứ hải quân chính của các hạm đội Nga cũng như của Đội tàu Caspian ở Severomorsk, Baltyisk, Sevastopol, Vladivostok, Astrakhan, và ở cảng Tartus ở Syria, ông Shoigu cho biết thêm.

"Tính tất cả, sẽ có hơn 150 chiến hạm thuộc nhiều loại khác nhau cùng với khoảng 80 máy bay và hơn 15.000 binh sĩ Nga tham gia vào các cuộc diễu binh hải quân”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Số lượng khách nước ngoài đến tham dự các cuộc diễu binh của Hải quân Nga cũng tăng lên mỗi năm, ông Shoigu cho hay.

 

Năm nay, 26 phái đoàn nước ngoài sẽ đến sự lễ kỷ niệm Ngày Hải quân của Nga. Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines còn phái các tàu chiến đến tham gia và cuộc diễu binh của hải quân Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tiết lộ.

Dàn nhạc của quân đội Thái Lan và Việt Nam tham gia vào các sự kiện mừng Ngày Hải quân Nga. Hai dàn nhạc sẽ biểu diễn cùng dàn nhạc của Hải quân Nga.

 

Hải quân Nga vừa tổ chức buổi diễn tập đầu tiên ở Kronshtadt, phát ngôn viên của Lực lượng Hải quân Nga – ông Igor Dygalo hôm qua đã cho các phóng viên biết như vậy. "Hơn 10 tàu chiến thuộc các loại khác nhau, trong đó có chiến hạm chống tàu ngầm Severomorsk, tàu tấn công đổ bộ lớn Minsk, tàu khu trục Stoiky và Steregushchiy, tàu ngầm Vladikavkaz, tàu tên lửa nhỏ Liven và tàu tuần tra Vasily Bykov, đã tham gia vào cuộc diễn tập ở Kronshtadt," vị phát ngôn viên của Hải quân Nga cho hay.

Ngoài hơn 10 tàu chiến, cuộc diễn tập cũng thu hút sự tham gia của hơn 40 máy bay và trực thăng đến từ các đơn vị thuộc Không lực Nga, Hạm đội Baltic, Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Thái Bình Dương. Các máy bay bao gồm Su-24, Su-25, Su-30SM, Su-33, MiG-29K, máy bay trinh sát radar tầm xa A-50, máy bay tiếp nhiên liệu Il-78, máy bay Be-200, Tu-142, Il-38 và các trực thăng Mi-8, Ka-27M, Ka-28, Ka-29.

Các máy bay và trực thăng cất cánh từ 4 sân bay của Quân khu Phía Tây đóng tại lãnh thổ thuộc St. Petersburg, Leningrad, Vologda và Karelia.

Trong sự kiện tương tự diễn ra hồi năm ngoái, Tổng Tư lệnh Tối cao quân đội Nga – Tổng thống Vadimir Putin cùng với các quan chức quân sự và hải quân cấp cao hàng đầu của Nga đã đến tham dự lễ diễu binh hoành tráng mừng Ngày Hải quân Nga – một lực lượng quân sự hùng mạnh có bề dày lịch sử hơn ba thế kỷ. Lễ diễu binh của hạm đội tàu chiến hùng hậu của Nga hồi năm ngoái diễn ra ở các thành phố cảng lớn trên khắp nước Nga. Tổng thống Putin tham dự sự kiện ở Saint Petersburg và đã trực tiếp duyệt màn diễu binh của các tàu chiến và lực lượng thủy thủ trên tàu Admiralty Embankment.

“Hải quân Nga đã thành công trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho đất nước, góp phần chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế đồng thời đóng vai trò then chốt trong việc duy trì thế cân bằng chiến lược”, ông Putin đã phát biểu như vậy với các binh sĩ trong lực lượng Hải quân Nga tại lễ diễu binh. Tổng Tư lệnh tối cao quân đội Nga còn nói, toàn bộ lịch sử của Hải quân Nga “là về lòng dũng cảm, tinh thần và sự anh hùng của những người lính Hải quân”.

Hạm đội Hải quân Nga được thành lập năm 1696 bởi Vua Peter Đại đế. Năm nay đánh dấu kỷ niệm sinh nhật lần thứ 323 của Lực lượng Hải quân Nga.

Theo VnMedia