Mỹ bất ngờ đi nước cờ quân sự khiến kẻ thù "toát mô hôi hột"

10:47, 19/07/2019

Chính quyền của Tổng thống Mỹ được cho là đang chuẩn bị phái một lực lượng binh sĩ đến Ả-rập Xê-út, hãng tin CNN dẫn lời hai quan chức quân sự giấu tên của Mỹ tiết lộ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ được cho là đang chuẩn bị phái một lực lượng binh sĩ đến Ả-rập Xê-út, hãng tin CNN dẫn lời hai quan chức quân sự giấu tên của Mỹ tiết lộ.

Tổng thống Trump có kế hoạch đưa quân đến Ả-rập Xê-út khi cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran leo thang căng thẳng từng ngày
Tổng thống Trump có kế hoạch đưa quân đến Ả-rập Xê-út khi cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran leo thang căng thẳng từng ngày

ADVERTISEMENT

Theo nguồn tin, 500 binh sĩ được cho là sẽ được cử đến triển khai ở Căn cứ Không quân Hoàng tử Sultan đóng ở phía đông thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út.

Các binh sĩ Mỹ được cho là đội quân tăng viện cho lực lượng quân sự vốn đang đóng ở khu vực từ khi Mỹ bắt đầu triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Patriot, một đường băng và các cơ sở hạ tầng khác.

Địa điểm triển khai lực lượng Mỹ được lựa chọn ở một khu vực xa xôi và sẽ mất thời gian để các tên lửa của Iran mới có thể vươn tới, CNN đưa tin.

Mặc dù không có thông báo chính thức nào được đưa ra về kế hoạch triển khai quân mới của Mỹ cũng như không có thông báo gửi lên Quốc hội Mỹ nhưng theo một quan chức Mỹ, sẽ có một tuyên bố “không chính thức” được đưa ra và sẽ có thông báo trong tuần tới.

Căn cứ mà quân Mỹ được triển khai đến có thể phục vụ cho những chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-22 cũng như các máy bay tàng hình khác của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.

 

Mỹ và Iran đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng chưa từng có trong vài năm trở lại đây. Hai bên tung vào nhau những lời đe dọa, cảnh báo ớn lạnh. Nguy cấp hơn, cả Mỹ và Iran đều đã có những bước đi quân sự làm gia tăng nguy cơ đối đầu vũ trang.

Trước khi có thông tin về việc Mỹ có kế hoạch tung thêm quân đến Ả-rập Xê-út, Mỹ đã dàn hàng loạt vũ khí thiện chiến đến khu vực vùng Vịnh Persian. Hiện tại, Mỹ đã điều động đến khu vực vùng Vịnh Persian một số tàu chiến gồm tàu sân bay USS Abraham Lincoln, tàu khu trục và tuần dương hạm; một khẩu đội tên lửa Patriot, một đơn vị Thủy quân Lục chiến cùng nhiều máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay ném bom hạt nhân B-52.

USS Abraham Lincoln là chiếc tàu sân bay thứ 5 thuộc lớp Nimitz. Tàu có lượng giãn nước gần 100.000 tấn, chiều dài 332,85m, cùng được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân. Tàu có 4 bệ nâng máy bay, 4 đường băng cất hạ cánh và chở được 85 máy bay các loại. USS Abraham Lincoln có thể di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/h, cùng trang bị vũ khí là 3 bệ phóng Mk 29 Sea Sparrow và 4 hệ thống Phalanx CIWS Mk 15.

Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác. Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h. Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Trong khi đó, máy bay ném bom B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ gồm tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Với việc Mỹ cập tập triển khai vũ khí và binh sĩ đến khu vực Trung Đông, người ta không tránh khỏi cảm giác lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột giữa Mỹ và Iran.

Theo VnMedia